Người dân Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ gì về tình trạng khẩn cấp được ban bố?

Linh Lê (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 11:41 GMT+7

VTV.vn - Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến không ít quốc gia cảm thấy lo ngại. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, người dân nghĩ gì về tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố?

Chính phủ Đức đã hối thúc Ankara cần chấm dứt tình trạng khẩn cấp càng sớm càng tốt trong khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lợi dụng cuộc đảo chính bất thành để áp đặt một chương trình Hồi giáo hà khắc, gây nguy hiểm cho chính Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng. Đó là phản ứng trên trường quốc tế. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã được giới lập pháp nước này đón nhận với những phản ứng trái chiều.

Ông Ahmet Gundogdu, nhà lập pháp Đảng AKP, nói: “Khi xảy ra đảo chính, hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hai lựa chọn: một là thiết quân luật, hai là tình trạng khẩn cấp. Trong trường hợp này, chúng tôi chọn tình trạng khẩn cấp”.

Ông Mehmet Tum, nhà lập pháp Đảng CHP, nói: “Chúng tôi phản đối lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. Dân chủ là cách duy nhất để chúng ta cải thiện đất nước và tình trạng khẩn cấp này làm hạn chế nền dân chủ”.

Còn trên đường phố của thủ đô Ankara, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đón nhận những sự thay đổi với tâm lý khá bình thản.

Anh Mehmet Yucel cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là một quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh hiện tại. Cuộc đảo chính là một sai lầm, cho dù chúng ta có ủng hộ đảng cầm quyền này hay không, và những người tham gia đảo chính cần bị trừng phạt”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước