Người di cư tới châu Âu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2022

Hồng Quang - Thế Dũng - Đoàn Hà (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 06:26 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Trong 7 tháng đầu năm, chưa tính những người phải sơ tán từ Ukraine, số người di cư đến các nước Liên minh châu Âu đã vượt 155.000 người, tăng 86% so với cùng kỳ.

Đây là thống kê do Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu đưa ra.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2022, số người di cư đến các nước thành viên Liên minh châu Âu là trên 34.000 người, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khoảng 15.000 người là di dân từ Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này di cư đến châu Âu qua các nước Tây Balkan.

Còn trong 7 tháng đầu năm nay, hơn 42.000 người bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào châu Âu qua tuyến Trung Địa Trung Hải, trên 22.000 người qua tuyến Đông Địa Trung Hải.

Người di cư tới châu Âu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Những người di cư được đưa vào bờ sau khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn trên Biển Địa Trung Hải, ở Garaboli Libya, ngày 18/10/2021. (Ảnh: AP)

Đáng chú ý, Cộng hoà Cyprus, quốc gia thành viên châu Âu, là điểm đến của hơn một nửa tổng số người di cư được phát hiện. Hầu hết những người này đến từ Syria, Nigeria và Congo. Riêng ở khu vực biên giới phía Đông châu Âu, số người vượt biên trái phép trong 7 tháng đầu năm nay lại giảm 32%, xuống gần 3.000 người.

Số liệu thống kê của Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu chưa đề cập đến những người phải sơ tán từ Ukraine kể từ cuối tháng 2 đến nay. Theo đó, có khoảng 7,7 triệu người Ukraine đã đến các nước châu Âu. Số lượng người di cư tăng mạnh đặt ra nhiều thách thức cho kinh tế châu Âu, vốn đang có nguy cơ rơi vào thời kỳ suy thoái do tác động cộng hưởng từ những gián đoạn sau đại dịch và cuộc xung đột tại Ukraine.

Hơn 150.000 lượt người di cư đến miền Nam châu Âu trong năm nay Hơn 150.000 lượt người di cư đến miền Nam châu Âu trong năm nay Làn sóng di cư từ Ukraine sang các nước EU có thể vượt 7 triệu người, Liên minh châu Âu họp khẩn Làn sóng di cư từ Ukraine sang các nước EU có thể vượt 7 triệu người, Liên minh châu Âu họp khẩn Dòng người di cư vẫn đổ về châu Âu, bất chấp các hạn chế đi lại Dòng người di cư vẫn đổ về châu Âu, bất chấp các hạn chế đi lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước