Người du mục Fulani - Một cộng đồng dần biến mất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/12/2019 19:02 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm ở Niger, hằng ngàn kilomet đồng cỏ biến mất vì sói lở đất và sa mạc hóa. Những gia đình du mục đang mất đi mọi thứ.

Trong 10 năm trở lại đây, nhiệt độ trái đất ghi nhận mức cao nhất từ trước tới nay. Biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng, còn những cam kết ứng phó không thực sự hiệu quả.

Ai cũng sẽ dần thấm những tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng vấn đề lại là những cộng đồng vô hại, chưa từng đóng góp vào biến đổi khí hậu lại sẽ là những cộng đồng bị ảnh hưởng đầu tiên.

Đoàn người du mục Fulani, Tây Phi, đi hàng trăm km qua các vùng hoang mạc cuối cùng cũng tìm được nước. Họ đã đi nhiều tuần dài. Ibrahim và cả gia đình di chuyển từ Nigeria hồi tháng 7/2019. Đích đến của họ là các đồng cỏ ở Niger.

Mỗi năm, những người du mục Fulani đều đi theo hành trình y hệt. Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Chuyến đi khắc nghiệt hơn, đàn gia súc đói khát và chết bất cứ lúc nào.

Người dân du mục Falani chăn gia súc đi khắp Tây Phi quanh năm ròng. Họ đi tìm nước uống và thức ăn cho vật nuôi. Lối chăn nuôi gia truyền đã tồn tại hàng trăm năm này đang bị đe dọa bởi những đợt hạn hán nghiêm trọng.

Nhưng trong 10 năm trở lại đây, đàn đại gia súc của ông Rouada đã tiêu đi một nửa. Đến thế hệ con cái ông, cuộc sống du mục chắc sẽ không còn. Mùa hạn hán kéo dài hơn, khắc nghiệt hơn và lương thực đắt đỏ hơn.

Nhiều người đã buộc phải từ bỏ để lên thành phố nhưng cuộc sống cũng không dễ dàng hơn. Việc ngày càng nhiều các hộ chăn nuôi gia súc theo kiểu du mục đang bỏ nghề, đổ lên thành phố, đang khiến Liên đoàn chăn nuôi của Nigeria đau đầu. Họ đang cố gắng phát huy vai trò của các hợp tác xã, cùng hỗ trợ người chăn nuôi công việc.

Còn đối với những gia đình quyết tâm bám trụ với cuộc sống du mục, chính quyền địa phương đang tăng cường hỗ trợ với việc phối hợp cùng các đài radio khắp nơi tạo kênh phát thanh cung cấp thông tin về các cung đường, dự báo thời tiết và tình trạng thức ăn hoang cho gia súc.

Cuối mỗi mùa khô, khi các đàn gia súc tìm được nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ được nghỉ ngơi, vỗ béo. Các gia đình cùng tụ họp tổ chức một nghi thức ăn mừng. Họ cầu cho mùa khô năm sau tới lại dễ dàng tìm được nước và cỏ cho những con bò. Nhưng cứ mỗi năm trôi qua, các chuyến đi lại càng khắc nghiệt hơn.

COP25: Nhấn mạnh vai trò của biển và đại dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu COP25: Nhấn mạnh vai trò của biển và đại dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu Vai trò của biển và đại dương trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu Vai trò của biển và đại dương trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu Thực vật mọc dại - Nguồn lương thực thay thế trong giai đoạn biến đổi khí hậu Thực vật mọc dại - Nguồn lương thực thay thế trong giai đoạn biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước