Người nhập cư - Giải pháp cho tình trạng dân số già tại Hàn Quốc

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 23/03/2017 13:29 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh dân số già và tỷ lệ sinh thấp, người dân Hàn Quốc đang kêu gọi chính phủ nới lỏng các chính sách nhập cư nhằm khuyến khích người nước ngoài định cư lâu dài.

Số liệu ghi nhận vào cuối năm 2016 cho thấy, số lượng người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc vì lý do việc làm hay hôn nhân đã vượt mức 2 triệu người, tức là tới hơn 4% dân số nước này. Trái ngược với thái độ của nhiều quốc gia về số lượng người nhập cư, đây lại là một điều đáng mừng với người dân Hàn Quốc.

Độ tuổi trung bình của người Hàn Quốc đang là 40,8 và tới năm 2040, gần 1 nửa dân số sẽ gần đến tuổi về hưu. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động phổ thông nghiêm trọng.

Ông Kim Jeong-ho, Trung tâm việc làm Seocho, cho biết: "Từ trước năm 1980, Hàn Quốc luôn là một trong những quốc gia có thể xuất khẩu nguồn lao động. Nhưng sau đó, dân số già khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Người ngoại quốc trở thành giải pháp duy nhất cho vấn đề này".

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong nhiều năm liên tiếp là một lý do nữa để người ngoại quốc được chào đón. Theo thống kê, hiện Hàn Quốc đang có gần 1 triệu người ngoại quốc tham gia vào các hoạt động kinh tế, đem lại hàng tỷ USD mỗi năm thông qua sản xuất và tiêu dùng. Để thúc đẩy tỷ lệ sinh lên mức 2,5% như mong muốn, Hàn Quốc sẽ cần đến 1,3 triệu người nhập cư có thu nhập ổn định vào năm 2020.

Để khuyến khích người nước ngoài định cư lâu dài, chính phủ Hàn Quốc đang từng bước xây dựng những kế hoạch cụ thể. Nhiều trung tâm tư vấn việc làm cho người nước ngoài như thế này cũng được thiết lập, đón nhận hơn hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Chị Jiang Meilan, người nhập cư đến từ Trung Quốc, nói: "Tôi được hướng dẫn rất cụ thể, từ cách làm visa cho đến tìm việc làm. Bây giờ cuộc sống của tôi tại Hàn Quốc đã ổn định".

Số người nhập cư tại Hàn Quốc đang tăng đều đặn 8% mỗi năm và dự kiến sẽ đạt đến 3 triệu người trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, trước mắt, Hàn Quốc vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về vấn đề quy hoạch, làm sao để vừa chào đón người ngoại quốc mà vẫn đảm bảo được việc làm cho người dân bản địa; Đặc biệt là tránh những hệ luỵ phức tạp về kinh tế và xã hội có thể xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước