Người tiết lộ vụ tiêu diệt bin Laden bồi thường Chính phủ Mỹ gần 7 triệu USD

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/08/2016 10:48 GMT+7

Cuốn sách "No Easy Day" mô tả chi tiết việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

VTV.vn - Cựu biệt kích Mỹ trong nhóm tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden đã đồng ý trả cho Chính phủ Mỹ gần 7 triệu USD vì vi phạm cam kết không tiết lộ thông tin mật.

Theo kênh truyền hình Fox News của Mỹ, cựu biệt kích Mỹ trong nhóm tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, ông Matt Bissonette đã đồng ý trả cho Chính phủ Mỹ gần 7 triệu USD vì vi phạm cam kết không tiết lộ các thông tin mật về cuộc đột kích này.

Ông Matt Bissonette đã không xin phép Lầu Năm Góc trước khi xuất bản cuốn sách có tên gọi No Easy Day mà ông viết với bút danh Mark Owen vào năm 2012. Cựu quân nhân này còn đồng ý không nhận toàn bộ tiền thù lao viết sách, tiền bản quyền phim cũng như tiền thu được từ việc đi diễn thuyết. Ông Bissonette có 4 năm để trả khoản tiền trên và đổi lại, Chính phủ Mỹ sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với ông.

Trong biên bản dàn xếp vụ việc được nộp lên một tòa án cấp quận ở tiểu bang Virginia, ông Bissonette thừa nhận việc không chuyển sách cho Lầu Năm Góc thông qua trước khi xuất bản. Ông cũng nói thêm rằng luật sư của mình đã tư vấn sai, đồng thời ngỏ lời xin lỗi và rằng việc ông không xin ý kiến thông qua của Bộ Quốc phòng Mỹ có thể đẩy các đồng đội cũng như gia đình họ vào tình thế nguy hiểm.

Osama bin Laden, thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, bị tiêu diệt hồi 5/2011 trong một chiến dịch bí mật của các biệt kích Mỹ ở Pakistan. Lính biệt kích Mỹ tham gia các vụ đột kích thường phải tuân thủ việc giữ im lặng và không công khai hành động của mình. Đồng đội của ông Bissonette từng phản bác về tính xác thực trong quyển sách của ông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước