CDC Mỹ: Nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần nếu không tiêm vaccine

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/10/2021 18:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trong ngày 30/10 của các nhà khoa học Mỹ.

Nghiên cứu trên do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tiến hành đối với 7.000 trường hợp sinh sống tại 9 bang của Mỹ, phải nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc có những triệu chứng giống như mắc COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và từng mắc bệnh này có nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa từng mắc bệnh này.

Khoảng 6.000 người trong số các trường hợp được nghiên cứu đã được tiêm chủng đầy đủ với vaccine của Moderna hoặc Pfizer-BioNTech từ 3 - 6 tháng trước khi nhập viện.

Trong khi đó, 1.000 người còn lại là những trường hợp chưa tiêm chủng và đã mắc COVID-19 cách đó 3 - 6 tháng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 5% bệnh nhân đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi tỷ lệ này ở nhóm chưa tiêm chủng là khoảng 9%.

CDC Mỹ: Nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần nếu không tiêm vaccine - Ảnh 1.

Việc vaccine ngừa COVID-19 là rất quan trọng, ngay cả đối với những người đã từng mắc bệnh. (Ảnh: AP)

Dựa trên các dữ liệu liên quan khác như tuổi tác và mức độ lây nhiễm ở các khu vực khác nhau của nước Mỹ, các nhà khoa học đã khẳng định, nguy cơ tái mắc bệnh ở nhóm chưa được tiêm phòng thậm chí còn cao hơn so với tỷ lệ nêu trên.

Theo CDC, các dữ liệu khoa học đã chứng minh, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn, mạnh mẽ hơn và ổn định hơn. Theo đó, người đã được tiêm sẽ không phải nhập viện điều trị trong trường hợp mắc bệnh và "tấm lá chắn" này có tác dụng trong tối thiểu 6 tháng.

Theo Giám đốc CDC Mỹ, với nghiên cứu này, đã có thêm bằng chứng khẳng định tầm quan trọng của vaccine ngừa COVID-19, ngay cả đối với những người đã từng mắc bệnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Mike Saag, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc trường Đại học Alabama tại Birmingham (Mỹ), không nằm trong nhóm thực hiện nghiên cứu trên, đánh giá, nghiên cứu đã "được thực hiện tốt và thuyết phục."

Ông cũng cho rằng, đây là thông tin quan trọng đối với các bậc phụ huynh trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang hướng tới việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em.

Người chưa tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi Người chưa tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi

VTV.vn - Những người không được tiêm vaccine ngừa COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn gấp 2 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước