Người Việt tại Mỹ đi lễ chùa cầu an đầu năm

Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 28/01/2020 14:48 GMT+7

VTV.vn - Với những người Việt xa quê, đi lễ chùa là hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Với họ, tìm đến những ngôi chùa là tìm về chốn bình yên, về với cội nguồn.

Trong những ngày này, không khí ở chùa Phật Bảo, thành phố Philadelphia cũng nhộn nhịp như nhiều ngôi chùa tại Việt Nam. Người hành hương từ khắp nơi đổ về đi lễ đầu năm. Dù sống xa quê hương, những người Việt ở đây vẫn giữ thói quen đi lễ chùa vào năm mới và mỗi người đều mang theo những ước mong riêng.

Tại Mỹ, chùa không chỉ là chốn tâm linh, mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng. Trong dịp năm mới, những ngôi chùa Việt Nam ở đây cũng tổ chức các chương trình văn nghệ, hát lên những bài hát về quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để con cái có lời hứa quyết tâm với bố mẹ, ông bà trong năm mới.

Philadelphia là một trong những thành phố có đông người Việt định cư. Những ngôi chùa ở đây đồng thời cũng là nơi dạy tiếng cho con em người Việt. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, Tết, các hoạt động truyền thống như múa lân, gói bánh chưng đều được nhà chùa tổ chức để bà con Việt kiều được tìm về hương vị của quê hương.

Dù ở đâu cũng vậy, người Việt Nam vẫn giữ được những nếp truyền thống văn hóa dân gian. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đền chùa là nơi bà con gửi gắm sự thành tâm với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Nét đẹp văn hoá đi lễ chùa của người dân TP.HCM Nét đẹp văn hoá đi lễ chùa của người dân TP.HCM

VTV.vn - Không khí nhộn nhịp nhưng trang nghiêm, thành kính tại các ngôi chùa vừa làm nên nét đẹp ngày xuân tại TP.HCM, vừa góp phần gìn giữ truyền thống của mỗi gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước