Nguồn cung khan hiếm, châu Âu siết chặt xuất khẩu vaccine COVID-19

Quang Duy-Thứ bảy, ngày 30/01/2021 11:53 GMT+7

VTV.vn - Thông báo được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra trong bối cảnh nguồn cung vaccine khan hiếm, các nhà sản xuất không giao đủ số lượng vaccine như đã cam kết.

Theo tuyên bố mới, các nhà sản xuất vaccine có trụ sở tại EU phải nộp hồ sơ chi tiết cho cơ quan chức năng sở tại trước khi xuất khẩu vaccine ra bên ngoài khối. Kế hoạch thắt chặt xuất khẩu này áp dụng với các loại vaccine được mua trước đó theo thỏa thuận giữa các công ty dược phẩm và Ủy ban châu Âu.

Ông Valdis Dombrovskis - Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu cho rằng: "Biện pháp này sẽ mang tới sự minh bạch hoàn toàn. Trong trường hợp cần thiết, cũng sẽ là công cụ đảm bảo việc bàn giao vaccine cho EU".

EU và AstraZeneca đang xung đột gay gắt vì hãng dược này chỉ giao được chưa tới 40% số liều vaccine như đã cam kết. Hãng tin AP cho biết, EU đặt mua vaccine từ sớm với giá rẻ nên không loại trừ khả năng nhà sản xuất muốn trì hoãn để bán cho các nước khác với giá cao hơn.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo, các hoạt động làm gián đoạn chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu sẽ làm chậm nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói: "Các nước chỉ tích trữ mà không chia sẻ vaccine tạo ra 3 vấn đề lớn: thứ nhất là thất bại thảm hại về đạo đức, thứ hai sẽ khiến đại dịch tiếp tục phức tạp và thứ ba là làm chậm tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu".

Châu Âu là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch COVID-19. Bốn quốc gia thành viên EU là Pháp, Tây Ban Nha, Italy và Đức nằm trong nhóm 10 nước ghi nhận số ca mắc cao nhất thế giới.

Hàng chục nghìn người Anh tham gia chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 Hàng chục nghìn người Anh tham gia chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

VTV.vn - Trước sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Anh đang nỗ lực đẩy nhanh hết mức chiến dịch tiêm vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước