Nguy cơ đánh bom khi Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang

Chuyển động 24h/Báo Đời sống và Pháp luật-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 13:57 GMT+7

Trạng thái an ninh chặt chẽ xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ cần được duy trì. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cảnh sát Mỹ cảnh báo, các nhóm cực đoan đang có âm mưu đánh bom Đồi Capitol, nơi tọa lạc tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Mục đích của vụ đánh bom là nhằm sát hại nhiều nghị sĩ và quan chức nước này khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội.

Quyền chỉ huy Cảnh sát Quốc hội Yogananda Pittman nói: "Thành viên các nhóm vũ trang xuất hiện hôm 6/1 thể hiện mong muốn cho nổ tung Đồi Capitol và sát hại càng nhiều nghị sĩ càng tốt, liên quan trực tiếp đến bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Chúng tôi cho rằng, Cảnh sát Quốc hội cần duy trì trạng thái an ninh chặt chẽ cho tới khi giải quyết được các điểm yếu".

Hiện thời điểm Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang chưa được công bố, tuy nhiên sự kiện này thường được tổ chức vào đầu năm. Chỉ huy Cảnh sát Quốc hội Mỹ kêu gọi duy trì trạng thái an ninh chặt chẽ xung quanh tòa nhà Quốc hội.

Nguy cơ đánh bom khi Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang - Ảnh 1.

Hàng rào dây thép gai cao 3 m được dựng xung quanh nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

Các biện pháp an ninh chưa từng có đã được áp đặt ở Washington sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, bao gồm hàng rào dây thép gai cao 3 m được dựng xung quanh nhà Quốc hội Mỹ và các trạm kiểm soát do Vệ binh Quốc gia điều hành.

Vào cuối tháng 1, ông Pittman thậm chí từng đề xuất duy trì lực lượng dự bị đóng quân thường trực gần Đồi Capitol và lắp rào vĩnh viễn quanh đó để đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị các nghị sĩ phản đối. Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho biết "sẽ không chấp nhận" hàng rào được lắp vĩnh viễn hoặc lực lượng an ninh đồn trú lâu dài ở thủ đô Mỹ.

Hiện khoảng 5.000 quân vẫn đang được duy trì tại Washington dự kiến tới hết tháng 3 do lo ngại về các mối đe dọa an ninh. Khoảng 5.000 Vệ binh Quốc gia sẽ được duy trì tại thủ đô Mỹ cho tới hết tháng 3 để đề phòng các mối đe dọa an ninh.

Hôm 6/1, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol và gây ra vụ bạo loạn chưa từng có nhằm nỗ lực ngăn cản quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Cho đến nay, hơn 200 người đã bị khởi tố liên quan đến vụ bạo loạn.

Vì sao Điện Capitol 'thất thủ' trong ngày 6/1? Vì sao Điện Capitol "thất thủ" trong ngày 6/1?

VTV.vn - Trong tuần này, tâm điểm chú ý của thế giới là ngày xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và biến cố chưa từng xảy ra trong lịch sử nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước