Mỹ bắt đối tượng mang súng và hơn 500 viên đạn gần Đồi Capitol

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 12:58 GMT+7

Đối tượng mang theo súng và giấy tờ giả tại khu vực trung tâm Washington. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/1, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một một đối tượng mang theo súng và giấy tờ giả tại khu vực trung tâm thủ đô Washington của nước này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thủ đô Washington của Mỹ đang được đặt trong tình trạng siết chặt an ninh sau vụ biểu tình bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 làm ít nhất 5 người thiệt mạng và chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Người đàn ông bị bắt giữ khi đang tìm cách vượt qua một chốt cảnh sát ở trung tâm thủ đô Washington với giấy tờ giả, một khẩu súng lục được nạp đạn và hơn 500 viên đạn.

Vụ việc xảy ra chiều tối 15/1 (giờ địa phương, tức khoảng 6h30 ngày 16/1 theo giờ Hà Nội) khi Wesley Allen Beeler, sống tại bang Virginia, lái xe tải tới chốt cảnh sát ở ngay phía Bắc trụ sở Quốc hội Mỹ. Khi cảnh sát hỏi Beeler có mang theo vũ khí không, người này khai báo có một khẩu súng lục bán tự động Glock. Khẩu súng này đã được nạp 17 viên đạn và một viên đã lên nòng.

Mỹ bắt đối tượng mang súng và hơn 500 viên đạn gần Đồi Capitol - Ảnh 1.

Đối tượng mang theo một khẩu súng lục được nạp đạn và hơn 500 viên đạn. (Ảnh: AP)

Cảnh sát sau đó đã thu giữ khẩu súng của Beeler cùng 509 viên đạn và một băng đạn súng lục. Người đàn ông này đã bị bắt giữ vì sở hữu vũ khí và đạn dược không đăng ký cùng với các tội danh khác.

Giới chức an ninh Mỹ cảnh báo, các đối tượng cực đoan mang theo vũ khí và chất nổ đang là mối đe dọa đối với Washington cũng như thủ phủ các bang khác khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Ngày 6/1 được xem như là một ngày đen tối trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ khi theo thông lệ, ngày này lẽ ra phải diễn ra khá nhẹ nhàng, nhanh chóng và trong hòa bình. Tuy nhiên, không ai có thể tưởng tượng rằng nó lại trở thành ngày của bạo động.

Mỹ bắt đối tượng mang súng và hơn 500 viên đạn gần Đồi Capitol - Ảnh 2.

Thủ đô Washington của Mỹ đang được đặt trong tình trạng siết chặt an ninh. (Ảnh: AP)

Vào 14h ngày 6/1, người biểu tình bắt đầu tiến hành bạo động ở thủ đô Washington D.C., Mỹ. Vượt các hàng rào an ninh một cách nhanh chóng, người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà Quốc hội, phá cửa, vào tận phòng họp nơi diễn ra hoạt động kiểm phiếu bầu Tổng thống, chiếm vị trí chủ tọa và phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Cuộc họp kiểm phiếu của Quốc hội Mỹ phải tạm dừng sau khi mới diễn ra được hơn một tiếng đồng hồ. Tiếng súng vang lên bên trong Điện Capitol và đã có người tử vong.

Sau 3,5 giờ đồng hồ, Điện Capitol vẫn bị người biểu tình chiếm đóng. Trong nỗ lực của các cơ quan chức năng, lệnh giới nghiêm toàn thủ đô Washington bắt đầu có hiệu lực vào lúc 18h cùng ngày (giờ địa phương). Lực lượng phòng vệ quốc gia của quân đội cũng được tăng cường từ hai bang lân cận về thủ đô Washington D.C. để hỗ trợ cảnh sát cưỡng chế đám đông biểu tình ra khỏi tòa nhà Quốc hội, thiết lập lại an ninh và trật tự tại đây. Tới tận 20h, 6 tiếng sau khi diễn biến chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ xảy ra, Quốc hội Mỹ mới nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri bầu Tổng thống.

Vì sao Điện Capitol 'thất thủ' trong ngày 6/1? Vì sao Điện Capitol "thất thủ" trong ngày 6/1?

VTV.vn - Trong tuần này, tâm điểm chú ý của thế giới là ngày xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và biến cố chưa từng xảy ra trong lịch sử nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước