Nguy cơ đối đầu trực diện giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

My Bình (VTV8)-Thứ hai, ngày 14/10/2019 17:31 GMT+7

Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. (Ảnh: Anadolu)

VTV.vn - Syria đã điều động quân đội dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp những chiến binh người Kurd chống lại cuộc tấn công quân sự của Ankara vào miền Bắc nước này.

Quyết định này được thông qua hôm 13/10, thể hiện một bước chuyển biến lớn trong liên minh quân sự giữa người Kurd và nhà nước Syria, chỉ vài giờ sau khi Mỹ thông báo rút quân khỏi khu vực để tránh “mắc kẹt” giữa cuộc khủng hoảng đang leo thang nhanh.

Trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng người Kurd tại Syria không có nhiều lựa chọn khi chiếc “ô bảo vệ” từ Mỹ đã mất, buộc họ phải đề nghị sự trợ giúp của Chính phủ Syria. Việc quân đội Syria quay trở lại khu vực nơi cộng đồng người Kurd xây dựng một chính quyền tự trị trong cuộc chiến kéo dài 8 năm có thể cũng cố thêm uy tín và quyền lực của Tổng thống Assad đối với đất nước, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh trực diện giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên. Những diễn biến vừa nêu đã phản ánh sự hỗn loạn diễn ra trong tuần này khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho quân đội rút khỏi khu vực, "dọn đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, đồng thời làm thay đổi đáng kể cục diện tại quốc gia Trung Đông này cũng như các mối quan hệ đồng minh quốc tế.


Nhiều nước tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria Nhiều nước tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria

VTV.vn - Ngày 13/10, lãnh đạo các nước Pháp, Đức đã cùng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay lập tức các chiến dịch quân sự đang tiến hành tại miền Bắc Syria.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước