"Mùa Xuân hòa bình": Canh bạc mạo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 12:03 GMT+7

VTV.vn - Tuần này, chiến sự tại Syria lại trở nên nóng bỏng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự "Mùa Xuân hòa bình" nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria.

Chiến dịch này đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kỹ lưỡng. Mọi phương tiện, lực lượng, cả trên bộ và trên không, đều được huy động.

Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là ngăn chặn lực lượng người Kurd thành lập một vùng đất tự trị bên trong lãnh thổ Syria. Khi cuộc chiến tranh Syria đang bế tắc ở giai đoạn đàm phán và phân tranh ảnh hưởng của các bên, Ankara cho rằng, bây giờ là lúc thích hợp để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nước cờ này chứa đựng đầy rủi ro với Thổ Nhĩ Kỳ, với Syria và cả cuộc chiến chống lực lượng hồi giáo tự xưng IS. Syria đang chứng kiến một cuộc chiến nữa bên trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua.

"Nhiệm vụ của chúng tôi rất rõ ràng. Đó là ngăn chặn việc tạo ra một hành lang khủng bố và đem lại hòa bình cho khu vực", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan cho biết.

Mục tiêu của chiến dịch quân sự này là nhằm vào lực lượng người Kurd. Nhưng hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Syria đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng xâm chiếm miền bắc nước này.

Trong khi đó, lực lượng dân chủ Syria - SDF, mục tiêu mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiêu diệt, luôn khẳng định sẵn sàng chống lại bất cứ hành động quân sự nào của Ankara.

Mùa Xuân hòa bình: Canh bạc mạo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria? - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi một canh bạc mạo hiểm tại Syria

Hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức gặp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Các nước Mỹ, châu Âu, Trung Đông đồng loạt kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã phải họp khẩn để thảo luận về vấn đề này.

Chưa biết liệu khi nào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được mục tiêu của mình ở miền Bắc Syria và chấm dứt cuộc chiến. Nhưng rõ ràng, chiến dịch quân sự này thực sự đang là một nước cờ mạo hiểm của Ankara. Hình ảnh, uy tín của Thỗ Nhĩ Kỳ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quốc gia này đang đối mặt với nguy cơ cô lập về ngoại giao và cả những lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Đó là những cái giá đắt đỏ mà có lẽ Ankara không thể dự tính.

Tất các những vấn đề trên sẽ phần nào được làm rõ trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 13/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước