Trái Đất đang nóng lên ở mức độ báo động. Ảnh: Reuters
Nguyên nhân, đáng chú ý lại là từ hoạt động sản xuất thực phẩm của con người làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ và Anh thực hiện.
Nghiên cứu cho thấy, hệ thống thực phẩm nuôi sống 7,7 tỷ người trên Trái Đất chiếm gần 1/3 lượng khí thải trên toàn cầu, gồm khí thải từ việc phát quang đất, phá rừng, sử dụng phân bón và chăn nuôi.
Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không sớm giải quyết vấn đề này, lượng khí thải liên quan đến thực phẩm trong tương lai sẽ khiến nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,5 độ C vào năm 2050. Đến cuối thế kỷ này, chúng sẽ khiến nhiệt độ hành tinh tăng thêm gần 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - mức giới hạn đã được đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng này là thay đổi loại thực phẩm, cách thức sản xuất, điều chỉnh lượng thức ăn bị bỏ phí. Ăn ít thịt, tiêu thụ nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc và các loại hạt là giải pháp được khuyến khích.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!