Nguy cơ nhiệt độ toàn cầu tăng vượt ngưỡng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/11/2020 06:00 GMT+7

Trái Đất đang nóng lên ở mức độ báo động. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Nhiệt độ toàn cầu có nguy cơ tăng vượt mức giới hạn mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đề ra.

Nguyên nhân, đáng chú ý lại là từ hoạt động sản xuất thực phẩm của con người làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ và Anh thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy, hệ thống thực phẩm nuôi sống 7,7 tỷ người trên Trái Đất chiếm gần 1/3 lượng khí thải trên toàn cầu, gồm khí thải từ việc phát quang đất, phá rừng, sử dụng phân bón và chăn nuôi.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không sớm giải quyết vấn đề này, lượng khí thải liên quan đến thực phẩm trong tương lai sẽ khiến nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,5 độ C vào năm 2050. Đến cuối thế kỷ này, chúng sẽ khiến nhiệt độ hành tinh tăng thêm gần 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - mức giới hạn đã được đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng này là thay đổi loại thực phẩm, cách thức sản xuất, điều chỉnh lượng thức ăn bị bỏ phí. Ăn ít thịt, tiêu thụ nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc và các loại hạt là giải pháp được khuyến khích.

Nhiệt độ toàn cầu cuối thế kỷ 20 tăng nhanh nhất trong 2.000 năm qua Nhiệt độ toàn cầu cuối thế kỷ 20 tăng nhanh nhất trong 2.000 năm qua

VTV.vn - Tốc độ tăng nhiệt trên thế giới vào cuối thế kỷ 20 nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 2.000 năm qua. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố ngày 24/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước