Nguy cơ xảy ra sóng thần cao tới 20 m ở đảo Java, Indonesia

Quỳnh Chi (Theo World Today News)-Thứ hai, ngày 28/09/2020 14:43 GMT+7

Sóng thần gây thiệt hại tại Carita, Indonesia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cảnh báo, sóng thần cao 20 m có thể ập vào bờ biển phía Nam đảo Java chỉ ít phút sau khi xảy ra động đất mạnh 9,1 độ.

Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia đã thông tin về khả năng xảy ra động đấtsóng thần. Theo đó, một trận động đất có cường độ siêu lớn trên biển gần khu vực đảo Java của Indonesia sẽ có khả năng gây ra sóng thần cao tới 20 m ập vào đất liền.

Chuyên gia sóng thần thuộc Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ Indonesia (BPPT) Widjo Kongko cho biết, kết quả nghiên cứu và tìm hiểu trong thời gian trước cũng khẳng định điều này. Theo ông Widjo, khả năng này đã được đưa ra từ các nghiên cứu trước đây.

Dường như khả năng xảy ra một trận động đất và sóng thần lớn sẽ diễn ra trong tương lai gần. Điều này dựa trên sự lặp lại của chu kỳ 400 - 500 năm xảy ra các trận động đất lớn ở đới hút chìm phía Nam đảo Java.

Nguy cơ xảy ra sóng thần cao tới 20 m ở đảo Java, Indonesia - Ảnh 1.

Động đất và sóng thần có cường độ siêu lớn có khả năng xảy ra tại đảo Java, Indonesia. (Ảnh: AP)

Một trận động đất có cường độ siêu lớn tiềm ẩn nguy cơ gây ra sóng thần cao tới 20 m cũng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, độ cao của sóng thần có thể khác nhau ở khu vực Tây Java, Đông Java và đảo Sumatra.

Đảo Java là nơi tập trung đông dân cư nhất tại Indonesia. Giới chức nước này sẽ thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần vào tuần tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Indonesia khuyến cáo, người dân không nên chờ cảnh báo mà nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn ngay khi cảm nhận có động đất.

Cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại Indonesia Cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại Indonesia

VTV.vn - Indonesia đã phát lệnh cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại đảo Sulawesi của nước này vào tối 12/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước