Nhiều nhà hàng phục vụ món ăn Nhật Bản tại Bắc Kinh đã bắt đầu cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình.
Giống như hầu hết các nhà hàng tại Bắc Kinh, một nhà hàng phục vụ món sushi cao cấp đã phải vật lộn trong nhiều năm do những hạn chế vì đại dịch COVID- 19. Giờ đây, nhà hàng này lại phải đối đầu với thử thách mới, đó là sự sụt giảm đến 90% số lượng khách hàng kể từ giữa tháng 7 đến nay, cùng với đó là thực trạng khó khăn trong việc nhập khẩu hải sản Nhật Bản.
Ông Kazuyuki Tanioka, chủ nhà hàng Nhật Bản, chia sẻ: "Điều khó khăn nhất đối với chúng tôi bây giờ là chúng tôi không thể mua bất kỳ loại hải sản nào của Nhật Bản vì mất quá nhiều thời gian để thông quan Trung Quốc do vấn đề xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển".
Việc nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản tại Trung Quốc hiện bị kéo dài và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nồng độ phóng xạ. (Ảnh: AP)
Hiện thời gian chờ đợi tại các cảng của Trung Quốc để thông quan có thể mất tới 3 tuần.
Mặc dù Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đánh giá, việc xả thải của Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhưng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển. Hải quan Trung Quốc đã tăng cường giám sát và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nồng độ phóng xạ hải sản từ Nhật Bản.
Được biết, Trung Quốc là nước mua hải sản xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!