Nhà hoạt động chống thuốc lá nổi tiếng Campuchia nhận giải thưởng đặc biệt của WHO

Bích Thảo-Chủ nhật, ngày 06/12/2020 08:39 GMT+7

VTV.vn - Một trong các nhà hoạt động chống thuốc lá nổi tiếng của Campuchia vừa được Tổ chức Y tế Thế giới trao tặng giải thưởng đặc biệt về nỗ lực phòng chống thuốc lá.

Campuchia là một trong những nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Giải thưởng này là sự ghi nhận những nỗ lực trong thời gian qua của Chính phủ và người dân Campuchia trong cuộc chiến chống thuốc lá.

Tiến sĩ Mom Kong, Giám đốc Phong trào Sức khỏe Campuchia đã được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn trao giải thưởng đặc biệt cho những đóng góp của ông trong việc kiểm soát thuốc lá tại Campuchia. Là một nhà hoạt động tích cực trong công tác phòng chống thuốc lá, những nỗ lực của ông trong suốt 20 năm qua đã góp phần tích cực giúp Campuchia có một chính sách thực thi và kiểm soát thuốc lá toàn diện.

Đáng chú ý, Tiến sĩ Mom Kong là nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy Campuchia thông qua Đạo luật Kiểm soát thuốc lá năm 2015, cấm các hoạt động quảng cáo thuốc lá, phản đối và ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong việc kiểm soát các sản phẩm thuốc lá tại nước này.

Nhà hoạt động chống thuốc lá nổi tiếng Campuchia nhận giải thưởng đặc biệt của WHO - Ảnh 1.

Campuchia đã ban hành hàng loạt biện pháp, nỗ lực phòng chống thuốc lá.

Theo kết quả nghiên cứu của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Ban Thư ký Công ước về Kiểm soát thuốc lá, khoảng 15.000 người Campuchia tử vong mỗi năm vì thuốc lá, thiệt hại kinh tế mỗi năm lên tới hơn 649 triệu USD.

Trong nỗ lực đảo ngược tình trạng trên, Chính phủ Campuchia đã vạch ra một lộ trình thực hiện. Theo đó, Quốc hội Campuchia đã thông qua một loạt luật chống hút thuốc mới bao gồm tăng thuế thuốc lá, các thông điệp cảnh báo nổi bật hơn trên bao bì thuốc lá và cấm hút thuốc ở nơi làm việc, quán bar và nhà hàng.

WHO: Còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống thuốc lá WHO: Còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống thuốc lá Chiến dịch chống hút thuốc lá tại Na Uy thành công Chiến dịch chống hút thuốc lá tại Na Uy thành công Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước