Nhà máy xay xát gạo hiện đại của Nhật Bản

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 04/01/2020 17:51 GMT+7

(Ảnh: Machinio)

VTV.vn - Mời quý vị cùng nhóm phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản tìm hiểu về cơ sở chế biến lúa gạo hiện đại tại tỉnh Ibaraki, tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp ở nước này.

Tại Nhật Bản, để xây dựng được thương hiệu gạo, ngoài thương hiệu vùng trồng, thương hiệu cơ sở chế biến lúa gạo là rất quan trọng. Hệ thống cơ sở chế biến lúa gạo cũng đảm bảo cung cấp cho thị trường sản phẩm gạo ổn định cả về chất và lượng.

Nhà máy xay xát lúa gạo hiện đại Pearl Rice ở tỉnh Ibaraki là một số các nhà máy xay xát thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản (JA). Dây truyền chế biến lúa gạo hầu như tự động với 4 giai đoạn gồm 18 quy trình từ đầu vào là các bao thóc đến thành phẩm là những bao gạo trắng, với công suất tối đa mỗi chu trình là 216 tấn. Giai đoạn đầu tiên của chu trình chế biến gạo là làm sạch các hạt thóc, tách dị vật khỏi thóc và đảm bảo đúng trọng lượng mỗi bể thóc là 12 tấn. Giai đoạn thứ 2 là xay xát, phần quan trọng nhất của giai đoạn này là quy trình làm trắng gạo. Giai đoạn 3 là các quy trình tách tạp chất lẫn trong gạo trắng và hạt gạo bị hỏng với những cảm biến hồng ngoại. Gạo thành phẩm sẽ được tự động đóng vào bao với các quy trình tự động hóa ở giai đoạn 4.

Tại Nhật Bản, ngoài thương hiệu về vùng trồng, thương hiệu của cơ sở chế biến lúa gạo là rất quan trọng để tạo nên thương hiệu gạo có chất lượng và luôn được ghi rõ ở trên bao bì. Hiệp hội Sản xuất lúa gạo Nhật Bản cũng duy trì hệ thống chứng chỉ những cơ sở đạt chất lượng.

Gạo của nhà máy Pearl Rice Ibaraki nằm trong số ít sản phẩm nhận được chứng chỉ HACCP của Hiệp hội Sản xuất gạo Nhật Bản khi đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về dinh dưỡng, hình thức và an toàn thực phẩm.


Tranh cãi về kế hoạch xây 41 nhà máy nhiệt điện tại Nhật Bản Tranh cãi về kế hoạch xây 41 nhà máy nhiệt điện tại Nhật Bản

VTV.vn - Chủ trương bỏ các nguồn năng lượng hóa thạch, chuyển dần sang các nguồn năng lượng thân thiện môi trường, nhưng Nhật Bản lại có kế hoạch xây mới 41 nhà máy nhiệt điện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước