Nhà sản xuất tủ đông Pháp sẵn sàng cho nhu cầu lưu trữ vaccine COVID-19

An Ngọc-Thứ ba, ngày 01/12/2020 11:32 GMT+7

Một tủ trữ đông siêu lạnh tại bệnh viện Mỹ. Ảnh: Catalent

VTV.vn - Trước thời điểm các nhà sản xuất vaccine công bố những thông tin tích cực, nhu cầu tủ đông đã bắt đầu tăng dần để lưu trữ các mẫu phẩm sinh học.

Thế giới đang ghi nhận những tín hiệu tích cực về việc phát triển vaccine COVID-19 khi nhiều nhà sản xuất thông báo hiệu quả cao của vaccine và nộp đơn xin cấp phép lưu hành. Cùng với đó, một thị trường ngách cũng được mở ra và dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, đó chính là thị trường sản xuất tủ đông lưu trữ vaccine.

Sau 1 năm thế giới đương đầu với đại dịch COVID-19, nhu cầu vaccine được dự báo sẽ tăng mạnh chưa từng thấy. Trong vài ngày qua, lượng đơn hàng tủ đông đã bắt đầu đổ về trụ sở của Froilabo tại Meyzieu, Pháp - nhà cung cấp tủ đông duy nhất tại Pháp hiện tại có thể lưu trữ vaccine ở nhiệt độ -86 độ C.

Ông Matthieu Delastre - Phòng thiết kế Froilabo chia sẻ: "Đây là mức nhiệt độ mà băng giá rất dễ xuất hiện. Cái khó là ta thực sự phải đảm bảo độ kín gần như hoàn hảo để tránh tạo ra sương giá trên đệm cửa hoặc bên trong buồng vi khí hậu. Điều này cũng giống như khi ta ở Nam Cực vậy, càng ít rò rỉ thì càng ít nước bị đóng băng trực tiếp. Đó là một thách thức rất lớn".

Tại Froilabo, lượng đơn hàng trong nước chiếm 40-50%, còn lại là thị trường châu Á, Mỹ và châu Âu.

Một chiếc tủ đông 700l có giá khoảng 12.000 euro, tương đương 330 triệu đồng. Cỡ lớn nhất có thể lên tới 1.000l, có khả năng lưu trữ khoảng 290.000 liều vaccine.

Trước thời điểm các nhà sản xuất vaccine công bố những thông tin tích cực, nhu cầu tủ đông đã bắt đầu tăng dần để lưu trữ các mẫu phẩm sinh học, nếu cần có thể lên tới hàng thập kỷ. Froilabo đã xây dựng kế hoạch tăng công suất sản xuất trong vài tháng qua và sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong những tháng tới. Trước lượng đơn hàng ồ ạt, công ty này cho biết sẽ phải tăng gấp 3 công suất sản xuất trong năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước