Nhà sáng lập WikiLeaks không nên can thiệp vào chính trị Tây Ban Nha

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 18/12/2017 12:04 GMT+7

Ông Julian Assange . (Nguồn: ABC News)

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết đã yêu cầu người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange không can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha.

Trả lời phỏng vấn báo chí Tây Ban Nha nhân chuyến thăm nước này ngày 17/12, Tổng thống Ecuador nhấn mạnh Quito không muốn can thiệp về vấn đề Catalonia trong bất kỳ trường hợp nào, đồng thời bày tỏ hy vọng vấn đề này được giải quyết nhanh nhất có thể vì lợi ích của tất cả người dân Tây Ban Nha.

Tổng thống Moreno nêu rõ đã nhắc nhở ông Assange rằng ông này không có lý do và tư cách gì can thiệp vào chính trị Ecuador cũng như chính trị của bất kỳ quốc gia nào khác. Theo Tổng thống Moreno, ông Assange đã cam kết không can thiệp.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Ecuador cũng yêu cầu ông Assange tránh đưa ra các bình luận ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế của nước này với Tây Ban Nha và các nước khác.

Thời điểm Tây Ban Nha rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị do Catalonia muốn tách khỏi nước này, nhà sáng lập WikiLeaks đã đưa ra một loạt bình luận ủng hộ vùng Catalonia trên trang Twitter của mình, đồng thời phê phán các hành động của chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis đã cảnh báo đây là những dấu hiệu ông Assange đang tìm cách cản trở và bóp méo cuộc khủng hoảng Catalonia.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua. Chính phủ trung ương của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa.

Từ tháng 6/2012, ông Assange, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc này, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước