Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa một phần sau thời gian dài đóng cửa

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:50 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Giới chức Thủ đô Paris của Pháp hôm qua đã dỡ bỏ những hàng rào kim loại cao được dựng bao quanh quảng trường phía trước Nhà thờ Đức Bà.

Người dân giờ đây có thể nhìn cận cảnh công trình theo lối kiến trúc Gothic này, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây hơn một năm.

Đến thăm quảng trường cùng linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nhấn mạnh, quyết định này gần như một "hình thức tái sinh" công trình 850 năm tuổi.

Bà Anne Hidalgo - Thị trưởng Thành phố Paris, Pháp chia sẻ: "Hôm nay như một ngày tái sinh. Tôi hạnh phúc khi được đứng ở nơi mang tính biểu tượng này. Nhà thờ Đức Bà là linh hồn của Paris!".

Thông tin về việc mở cửa lại quảng trường không được thông báo trước nhưng nơi này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân Paris, những người vẫn mong chờ được dạo bước trên quảng trường này.

Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa một phần sau thời gian dài đóng cửa - Ảnh 1.

Vụ cháy kinh hoàng tháng 4/2019, phá hủy mái, tháp và mái vòm của công trình lịch sử. Ảnh: Getty.

Ông Lionel - một người dân Paris, Pháp nói: "Trước đây, tôi thường đi qua quảng trường Nhà thờ Đức Bà và tôi rất tiếc vì không thể đến đó trong một thời gian dài. Bây giờ thì tôi có thể rồi, ngoại trừ việc vẫn chưa mở hết".

Hiện mặt tiền của nhà thờ và các lối vào hình vòm vẫn bị chặn, tuy nhiên, khu vực quảng trường bắt đầu được mở cửa với công tác khử trùng được tiến hành thường xuyên cùng với việc nối lại công tác phục dựng.

Quảng trường phía trước Nhà thờ Đức Bà đã đóng cửa ngay sau khi xảy ra vụ cháy vào ngày 15/4/2019. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy gần như toàn bộ phần mái công trình, đồng thời khiến 300 tấn chì bị tan chảy, gây ô nhiễm không khí và đất ở khu vực xunh quanh.

Dự kiến, Nhà thờ Đức Bà sẽ trở lại như trước đây vào năm 2024.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước