Nhà Vật lý Stephen Hawking - Một ẩn số lớn khoa học chưa thể giải mã

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/03/2018 18:02 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người không chỉ kinh ngạc trước những thành tựu của Stephen Hawking, mà còn khâm phục trước sức mạnh vượt lên bệnh tật của ông.

Nhà Vật lý Stephen Hawking dành cả cuộc đời để tìm giải đáp cho những câu hỏi phức tạp nhất của cuộc sống, song bản thân ông cũng là một ẩn số lớn khoa học chưa thể giải mã. Nhiều người thắc mắc làm sao ông có thể kéo dài sự sống tới hơn 50 năm, thay vì chỉ vài năm như dự báo khi mắc một trong những căn bệnh quái ác mà y học thời đó chưa có biện pháp điều trị.

Stephen Hawking bị chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ khi còn là một chàng sinh viên 21 tuổi đang theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học tại Đại học Cambridge. Các bác sĩ lúc đó cho rằng Hawking chỉ có thể sống được vài ba năm nữa, thậm chí sẽ không đủ thời gian để ông hoàn tất luận án tiến sĩ.

"Đầu tiên tôi cảm thấy tuyệt vọng khi sức khỏe tệ đi nhanh chóng. Dường như chẳng còn động lực nào để tôi hoàn thành nốt luận án tiến sĩ bởi tôi không biết mình có sống đủ lâu để thực hiện nó hay không. Sau khi hy vọng của tôi giảm xuống bằng 0, mỗi ngày mới dường như là một phần thưởng đối với tôi. Tôi bắt đầu trân trọng những gì mình có bởi khi nào có sự sống, khi đó còn hy vọng" - Nhà Vật lý Stephen Hawking - chia sẻ vào năm 2012.

Cuộc đời của Stephen Hawking gắn với chiếc xe lăn và khi tình trạng bệnh trầm trọng hơn ông phải nhờ đến thiết bị hỗ trợ phát giọng nói và giao tiếp bằng cách di chuyển lông mày. Ông cũng cần phải có sự trợ giúp y tế 24/24h.

Nhà Vật lý Stephen Hawking - Một ẩn số lớn khoa học chưa thể giải mã - Ảnh 1.

Giáo sư Stephen Hawking qua đời sau nhiều năm sống chung với căn bệnh teo cơ.

Năm 2013, Nhà Vật lý Stephen Hawking - cho biết: "Việc sử dụng ống thở không ảnh hưởng tới lối sống của tôi. Kể từ khi đeo ống thở, tôi đã tới Brussels, Geneva, Canada, California hai lần. Tôi hy vọng mình sẽ du hành vào không gian với công ty Virgian Galactica của Richard Branson".

Vừa chống lại căn bệnh hiểm nghèo, Stephen Hawking vừa theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học. Căn bệnh khiến ông dành toàn bộ sức lực cho công việc và nhờ sự nỗ lực mạnh mẽ, ông đã có nhiều cống hiến to lớn cho nhân loại.

"Giáo sư Hawking là một con người phi thường. Điều mà chúng tôi cảm thấy được truyền cảm hứng từ Stephen Hawking đó là ông không bao giờ để căn bệnh chiến thắng bản thân" - bà Kirstine Knox - Cựu Giám đốc điều hành Hiệp hội về Bệnh thần kinh vận động nói.

Trong cuốn hồi ký, Stephen Hawking cho biết ông đã rất thất vọng khi mới được chẩn đoán bệnh. Ông không nhận ra được tiềm năng của bản thân. Tuy nhiên, 50 năm sau, ông cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Ông cho rằng việc tập trung vào những khuyết tật của cơ thể sẽ không làm cho người ta tốt hơn, vì vậy đừng để ý đến nó.

Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

VTV.vn - Ngày 14/3/2018, CNN, PA, Mail Online và hàng loạt tờ báo đăng tin, Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking đã qua đời, thọ 76 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước