Nhanh, tiện lợi, trào lưu đi xe đạp "nở rộ" tại Paris

Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên THVN tại Cộng hòa Pháp)-Thứ năm, ngày 13/08/2020 10:49 GMT+7

VTV.vn - Tại Paris, thủ đô của nước Pháp, việc đi xe đạp đang ngày càng được khuyến khích bởi đạp xe có lợi cho sức khỏe và môi trường.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi nhiều thói quen của người dân trên toàn thế giới. Đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tiếp xúc trực tiếp và giữ khoảng cách ở nơi công cộng, cùng với đó là trào lưu đi xe đạp.

Đã từ nhiều tháng nay Wgenola Ferron - một nhà thiết kế nội thất sống tại Paris đã chọn đi chuyển trong thành phố hoàn toàn bằng xe đạp điện. "Đầu tiên là tôi góp phần không gây ô nhiễm cho thành phố, ngoài ra thì nó rất tiện lợi để đi lại trong Paris, đi đâu cũng nhanh. Tôi dùng nó hàng ngày để đi khắp nơi, đi đến văn phòng, đi gặp khách hàng. tôi đi trung bình khoảng 300 km một tháng".

Để có quyết định này, Wgenola đã thử qua nhiều loại xe đạp và cuối cùng cô chọn xe đạp điện. Để khuyến khích người dân đi xe đạp, thành phố Paris đã tạo ra nhiều chương trình hỗ trợ đặc biệt, đầu tiên là bất kỳ ai mua xe đạp điện để đi đều được thành phố bù giá 500 euro. Các hãng kinh doanh cũng ngay lập tức bắt kịp trào lưu để đưa ra nhiều chủng loại xe đạp từ đắt đến rẻ.

Nhanh, tiện lợi, trào lưu đi xe đạp nở rộ tại Paris - Ảnh 1.

Xe đạp cũng giúp người dân thoải mái hơn. Ảnh: THX/TTXVN

Để người dân đi xe đạp mà không phải lo trông giữ cục pin hay sở hữu xe, thành phố Paris tổ chức những điểm cho thuê xe đạp tự động tại nhiều nơi trong thành phố. Chỉ cần cài một phần mềm và tài khoản ngân hàng, người sử dụng có thể lấy và trả xe tại hàng trăm điểm khác nhau.

Tuy thế, nhiều người dân Paris vẫn chọn để mua cho mình một chiếc xe theo ý, thậm chí, xe đạp cổ cũng quay trở lại như một món đồ thời thượng.

Anh Thibault Pezrat - Nhạc sĩ sống tại Paris chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ cho dự án đi xe đạp trong Paris, với hiện tượng khí hậu ngày càng nóng lên như hiện nay thì những khoảng thời gian ô nhiễm là rất khó chịu".

Paris đang phấn đấu để trong một tương lai không xa trở thành đô thị mà xe đạp là phương tiện di chuyển được nhiều người sử dụng.

Xe đạp điện 'lên ngôi' tại châu Âu Xe đạp điện "lên ngôi" tại châu Âu

VTV.vn - Theo số liệu mới cập nhật, tại châu Âu có 3 triệu xe đạp điện được bán ra trong năm 2019, tăng 25% so với năm 2018, cho thấy thị trường xe đạp điện tại đây đang nhộn nhịp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước