Nhật Bản cho phép người lao động làm việc đến 70 tuổi

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ ba, ngày 22/09/2020 07:00 GMT+7

Luật mới khuyến khích người dân trì hoãn nghỉ hưu, vì người lao động sẽ nhận tiền lương hưu cao hơn nếu ở lại làm việc lâu hơn. Ảnh: asia.nikkei.com

VTV.vn - Kết quả một khảo sát công bố mới đây ở Nhật Bản cho thấy có tới 64% số người được hỏi bày tỏ sẵn sàng làm việc ở độ tuổi nghỉ hưu.

Thiếu hụt lao động là một trong những thách thức mà Nhật Bản phải đối mặt do tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và sụt giảm tỷ lệ sinh.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản đã sửa đổi luật, có hiệu lực từ tháng 4/2021, theo đó kêu gọi các doanh nghiệp cho phép người lao động làm việc đến 70 tuổi. Nhiều công ty ở Nhật Bản đã cho phép người lao động làm việc đến 65 tuổi nếu có nguyện vọng.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến tháng 9 này, số người trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, tăng 300.000 người so với cùng thời điểm năm ngoái.

Người cao tuổi chiếm 28,7% dân số nước này, tăng 0,3% so với năm ngoái và cũng là mức cao kỷ lục. Viện Dân số và Nghiên cứu an sinh xã hội quốc gia của Nhật Bản dự báo đến năm 2040 số người cao tuổi ở Nhật có thể chiếm 35,2% dân số cả nước, phản ánh tình trạng già hóa dân số nhanh.

Hệ thống an sinh phục vụ dân số già hóa tại Nhật Bản Hệ thống an sinh phục vụ dân số già hóa tại Nhật Bản Già hóa, tỷ lệ sinh thấp được coi là quốc nạn tại Nhật Bản Già hóa, tỷ lệ sinh thấp được coi là quốc nạn tại Nhật Bản Dân số già hóa - Cơ hội kinh doanh các ngành phục vụ người già tại Nhật Bản Dân số già hóa - Cơ hội kinh doanh các ngành phục vụ người già tại Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước