Nhật Bản chuẩn bị cho vòng đàm phán TPP mới

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 06:00 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

VTV.vn - Theo Thủ tướng Abe, đàm phán TPP đang đi vào giai đoạn cuối và các cuộc thương lượng cuối cùng này không hề dễ dàng.

Trước vòng đàm phán mới về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra vào tuần tới tại Hawai, Mỹ. Ngày 24/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các Bộ trưởng tham gia vòng đàm phán này cần chuẩn bị kỹ, đồng thời ông cũng cảnh báo các cuộc thương lượng sẽ đầy khó khăn.

Theo Thủ tướng Abe, đàm phán TPP đang đi vào giai đoạn cuối cùng và các cuộc thương lượng cuối cùng này không hề dễ dàng. Ông Abe cho rằng, TPP không chỉ mang lại tăng trưởng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà còn đóng vai trò cốt lõi trong chiến lược Abe Economics của ông. Chính vì vậy, ông đã yêu cầu Bộ trưởng Thương mại và các quan chức tham gia vòng đàm phán lần này cần phải vượt qua các trở ngại để tối đa hóa các lợi ích quốc gia.

Vòng đàm phán mới này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama được Quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh. Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 28/7 tới, các Bộ trưởng Thương mại từ các nước tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp tại Hawaii trong 4 ngày, đây được xem là cơ hội cuối cùng để 12 nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước. Hiện các nước đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI