Nhật Bản đầu tư vào châu Phi - chủ đề chính của báo chí thế giới ngày đầu tuần

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/08/2016 10:25 GMT+7

VTV.vn - Báo chí quốc tế ngày đầu tuần đã quan tâm về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết đầu tư 30 tỷ USD cho châu Phi trong 3 năm tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã cam kết đầu tư 30 tỷ USD cho châu Phi trong 3 năm tới. Tuyên bố trên được ông Abe đưa ra tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD), tổ chức trong hai ngày vừa qua tại Kenya. Với việc đổ tiền vào châu Phi, Nhật Bản đang muốn tìm kiếm các nguồn năng lượng mới, cũng như tranh thủ sự ủng hộ của các nước châu Phi đối với vị thế của nước này trên trường quốc tế. Đây là nhận định của một số trang báo trên thế giới.

* Tờ Straits Times của Singapore đánh giá Nhật Bản muốn có sự hiện diện vững chắc ở châu Phi, tuy nhiên tầm quan trọng về tài chính của Nhật Bản đối với châu lục này đã từ lâu bị lu mờ bởi Trung Quốc. Báo lấy dẫn chứng là năm 2015, tổng thương mại giữa Nhật Bản và châu Phi là 24 tỷ USD, chỉ là phần nhỏ so với con số 175 tỷ USD của Trung Quốc.

* Kể từ năm 1993, Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) được tổ chức 5 năm 1 lần ở Nhật Bản. Tờ thời báo Tài chính (Financial Times) lưu ý việc Hội nghị TICAD năm nay tổ chức ở châu Phi và diễn ra chỉ 3 năm sau sự kiện trước đã nói lên sự quan tâm cao của ông Abe đối với lục địa này.

* Là một quốc gia nghèo tài nguyên, Nhật Bản từ lâu đã lưu ý đến nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn của châu Phi. Theo nhận định của trang mạng tạp chí Fortune, mối quan tâm của Nhật Bản còn được chú trọng hơn nữa sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào năm 2011, dẫn tới việc đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân, buộc Nhật Bản phải phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu.

* Điểm nhấn trong chiến lược hướng đến châu Phi của Nhật Bản, theo như lời Thủ tướng Abe là những khoản đầu tư "chất lượng". Tờ Thời báo Nhật Bản (The Japan Times) cho biết Tokyo dự định sử dụng công nghệ cao kết hợp với việc phát triển nguồn nhân lực để hỗ trợ ngành nông nghiệp và quá trình công nghiệp hóa châu Phi.

* Trang mạng hãng thông tấn Al Jazeera đăng bài viết, dẫn đánh giá của chuyên gia cho rằng lí do chính trị đằng sau quyết định đầu tư vào châu Phi của Nhật Bản là nhằm khẳng định vị thế tại khu vực và quốc tế. Tokyo muốn trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và do đó muốn tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ các nước châu Phi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước