Nhật Bản đẩy mạnh tái thiết khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011

Quỳnh Chi (Theo Kyodo News)-Thứ hai, ngày 08/03/2021 06:02 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết đẩy mạnh tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần tàn phá vùng Đông Bắc nước này vào năm 2011.

Trong chuyến thăm tỉnh Fukushima, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai, trước ngày kỷ niệm 10 năm thảm họa động đất và sóng thần 11/3/2011, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết: "Chính phủ Nhật Bản muốn thúc đẩy tái thiết với đầy đủ trách nhiệm".

Đề cập đến trận động đất mạnh làm rung chuyển các tỉnh Fukushima và Miyagi vào tháng 2/2021, ông cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chương trình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhiều nhất có thể. Theo Thủ tướng Nhật Bản, Chính phủ nước này sẽ sớm quyết định biện pháp xử lý đối với nước phóng xạ được lưu trữ trong các bể chứa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong bối cảnh không gian chứa ​​trong các bể này sẽ đầy vào mùa hè năm 2021.

Nhật Bản đẩy mạnh tái thiết khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AP)

Nhật Bản hiện đang xem xét việc xả nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng được lưu trữ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng trước sự phản đối mạnh mẽ của ngành thủy sản địa phương do lo ngại ảnh hưởng tới các sản phẩm chế biến từ hải sản ở khu vực này.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tiếp tục công du tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 sau khi Chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về đại dịch COVID-19 ở một số địa phương. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp ở khu vực thủ đô Tokyo được gia hạn thêm hai tuần.

5 năm thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản: Nỗi đau chưa nguôi 5 năm thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản: Nỗi đau chưa nguôi

VTV.vn - 5 năm sau thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản, những thành phố bị hủy hoại đã dần được tái thiết, nhưng vết thương lòng vẫn hằn sâu trong tâm khảm người ở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước