Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí đối thoại giải quyết bất đồng lịch sử

Bích Thảo (VTV8)-Thứ năm, ngày 22/08/2019 07:42 GMT+7

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Trung Quốc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các quan chức ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí cần phải đối thoại tìm giải pháp cho những hiềm khích lịch sử.

Những hiềm khích lịch sử trên liên quan đến việc bồi thường các những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian phát xít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai (năm 1945), vấn đề đã khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng trong thời gian qua.

Phát biểu vào ngày 21/8 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nêu rõ, hai nước đã chia sẻ quan điểm cần phải giải quyết tranh cãi, được xem như "di sản" tồi tệ từ thời kỳ phát xít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Trong bình luận được Đài Phát thanh Truyền hình NHK của Nhật Bản đăng tải, Ngoại trưởng Kono cho rằng, việc hai bên có thể đàm phán trong hoàn cảnh đầy khó khăn này có thể mang lại tiến bộ lớn hướng tới giải quyết tranh cãi. Tokyo muốn giữ liên lạc chặt chẽ và tiếp tục đối thoại. Ngoại trưởng Kono đồng thời nhấn mạnh, Nhật Bản muốn cùng Hàn Quốc duy trì Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự Hàn - Nhật (GSOMIA) vốn có thể được gia hạn nếu Hàn Quốc quyết định không thay đổi vào cuối tháng 8/2019. Nhà ngoại giao này còn tiết lộ ông đã thảo luận vấn đề này với bà Kang nhưng từ chối nêu rõ chi tiết.


Ngoại trưởng Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc hội đàm tại Bắc Kinh Ngoại trưởng Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc hội đàm tại Bắc Kinh

VTV.vn - Ngày 21/8, Ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước