Nhật Bản - Hàn Quốc tranh cãi về kế hoạch xả nước nhiễm xạ

Tường Vy (VTV8)-Thứ tư, ngày 18/09/2019 07:20 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những tranh cãi quyết liệt tại một phiên họp toàn thể thường niên của IAEA về kế hoạch xả nước có chứa chất phóng xạ.

Nước nhiễm xạ nói trên được xả từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra đại dương của Công ty Điện lực Tokyo.

Bộ Chính sách Công nghệ Thông tin Nhật Bản cho biết phần lớn chất phóng xạ được tách khỏi nước đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, ngoại trừ tritium, một chất phóng xạ yếu. Nhật Bản cũng nói rằng có những chỉ trích không căn cứ vào thực tế hoặc bằng chứng khoa học, dường như ám chỉ vào các tuyên bố trước đó của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc khẳng định nếu nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 được xả ra đại dương sẽ không còn là vấn đề nội bộ của Nhật Bản mà là mối đe dọa có thể tác động tới môi trường biển toàn cầu. Vì vậy, Hàn Quốc kêu gọi sự can dự tích cực của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong vấn đề này.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất thải nước nhiễm phóng xạ ra biển Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất thải nước nhiễm phóng xạ ra biển

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đã đề cập tới khả năng sẽ phải đổ nước thải nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển vì không còn nơi chứa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước