Nhật Bản: Hàng chục triệu người đi lễ chùa đầu năm

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 19:51 GMT+7

Bùa cầu bình an tại các đền chùa ở Nhật Bản. (Ảnh: Zoomingjapan)

Hàng chục triệu người Nhật Bản đã đổ đến các đền chùa để cầu mong hạnh phúc và may mắn cho năm mới.

Trong những ngày đầu năm mới 2015, những ngôi chùa là nơi thu hút đông khách thập phương nhất tại Nhật Bản. Hàng chục triệu người đã đổ đến các đền chùa để cầu mong hạnh phúc và may mắn cho năm mới.

Được xây dựng từ năm 645 khi phần lớn Tokyo vẫn còn là một vùng đất hoang, ngôi chùa thờ Phật Quan Âm Senshoji là ngôi chùa cổ kính nhất của Thủ đô Nhật Bản. Các nhà chức trách ước tính trong 3 ngày đầu năm mới 2015, mỗi ngày trung bình có 800.00 người đến viếng và thăm quan chùa.

Ở ngay trước gian chính ngôi chùa có một đài nước để du khách thập phương rửa tay và súc miệng trước khi vào lễ bái.

Anh Homura Kou cho biết: “Đây là phong tục truyền thống của chúng tôi. Mọi người cần phải gột rửa tâm hồn và cơ thể cho sạch sẽ trước khi bước vào chỗ linh thiêng”.

Phật giáo được du nhập vào Nhật Bản từ khoảng thế kỷ thứ 6 và ngày nay đã trở thành tôn giáo lớn nhất tại quốc gia Đông Á này. Có khoảng 84 triệu người Nhật Bản xem mình là tín đồ đạo Phật và hàng năm cứ mỗi dịp lễ Tết, 75.000 ngôi chùa nằm ở khắp các vùng miền của Nhật Bản lại đón hàng chục triệu người đến viếng.

Một trong những phong tục phổ biến trong dịp đầu năm tại Nhật Bản là rút que ước nguyện. Với phí tổn 100 yên, tương đương khỏang 17.000 đồng, du khách được rút thăm lá số may mắn dự đoán về cuộc sống trong cả năm.

Cô Hirona nói: “Tôi đã rút thăm rồi. Thật vui khi tôi có lá số may mắn nhất”.

Nhật Bản đã trải qua một năm 2014 đầy khó khăn khi nền kinh tế rơi vào suy thóai. Với đa số người dân Nhật Bản, năm 2015 mang lại niềm hy vọng mới về một cuộc sống thuận lợi và nhiều niềm vui hơn so với năm cũ.

Trong những ngày đầu năm này, bầu không khí lễ hội đang tràn ngập tại Nhật Bản. Những ngôi chùa hoặc đền thờ thần đạo là nơi người dân Nhật Bản tìm đến như một cách tư dưỡng tâm hồn và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nét đẹp văn hóa này đã được Nhật Bản lưu giữ trong hàng ngàn năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước