Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử Hạ viện

Đức Cường (Thường trú THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 09:22 GMT+7

Hạ viện Nhật Bản sau quyết định giải tán hôm 21/11. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Các đảng phái chính trị tại Nhật Bản ngày 2/12 đã đăng ký danh sách ứng cử viên cho cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra vào ngày 14/12 tới.

Theo kênh truyền hình NHK, trong cuộc bầu cử này có 1.184 ứng cử viên đua tranh 475 ghế hạ nghị sỹ, trong đó đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền đăng ký 352 ứng cử viên, nhiều gấp gần 2 lần số người đăng ký của đảng đối lập lớn nhất là đảng Dân chủ.

Chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, thường được biết đến với tên gọi Abenomics, sẽ là chủ đề tranh luận lớn nhất của cuộc bầu cử Hạ viện khóa 47.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chính sách của tôi trước hết hướng đến việc tăng sức cạnh tranh cho các công ty. Khi các công ty làm ăn có lãi, họ sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động, trả lương cao hơn, tạo ra một chuỗi tác động tích cực đưa nền kinh tế của chúng ta thoát khỏi tình trạng giảm phát và tăng trưởng cao”.

Trong khi đó, các đảng đối lập Nhật Bản tập trung chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế tiêu thụ của chính phủ và tuyên bố, sẽ gây áp lực buộc Thủ tướng Shinzo Abe hủy bỏ quyết định tăng thuế để trở về với mức thuế tiêu thụ là 5% như hồi đầu năm 2014. Các đảng đối lập hy vọng sẽ thu hút được một lượng lớn phiếu bầu từ những cử tri phản đối chính sách thuế.

Ông Sugimura Kiyohide, cử tri Nhật Bản nói: “Tôi ủng hộ việc hủy bỏ quyết định tăng thuế. Theo tôi đây là quyết định sai lầm. Nền kinh tế Nhật Bản đang rất yếu và chúng tôi cần nhanh chóng đảo ngược tình thế”.

Các hoạt động tranh luận, diễn thuyết tại các quảng trường và trên truyền hình sẽ được thực hiện liên tục từ nay cho đến ngày trước bầu cử. Trong khi liên minh cầm quyền được dự báo sẽ tiếp tục duy trì thế đa số tại Hạ viện, các đảng đối lập hy vọng có thể gia tăng đáng kể số ghế nghị sỹ tại cơ quan lập pháp quyền lực của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI