Nhật Bản: Khuyến khích nữ giới tham gia quân đội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/10/2018 18:50 GMT+7

VTV.vn - Trong vài năm trở lại đây, Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích nữ giới tham gia lực lượng quân đội.

Yukari Miyake là một ngôi sao ca nhạc thực thụ ở Nhật Bản. Cô là ca sỹ nổi bật nhất thuộc quân số của lực lượng phòng vệ xứ sở Mặt trời mọc. Âm nhạc của cô đang giúp xóa đi những hình ảnh thô cứng, nhọc nhằn mà mọi người hay gắn cho những người lính.

Anh Nobuyuki Shikada, một khán giả, nói: "Chắc chắn khi ngày càng có nhiều người hiểu được rằng các quân nhân có rất nhiều hoạt động đa dạng khác thì hình ảnh lâu nay chúng ta vẫn nghĩ về họ sẽ thay đổi".

Các sự kiện hẹn hò dành cho quân nhân, một bộ phim hoạt hình với nhân vật nữ chính là quân nhân điều khiển xe tăng… đang khiến hình ảnh thân thiện của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó, lực lượng phòng vệ Nhật Bản mong muốn có thể tuyển được nhiều quân nhân ưu tú đáp ứng nhu cầu thiếu hụt hiện nay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang triển khai sáng kiến trao quyền cho nữ quân nhân. Mục tiêu chính của sáng kiến này đó là đảm bảo đủ nguồn nhân lực nữ tài năng, khuyến khích phụ nữ tham gia vào tất cả các nhiệm vụ và cho phép phụ nữ đảm nhiệm tất cả các vị trí trước đây chỉ dành cho nam giới.

Tất nhiên phái nữ luôn đối mặt với nhiều khó khăn hơn nam giới như thể lực kém hơn, hay những nguy cơ như bị lạm dụng tình dục khi tham gia nhiệm vụ ở các khu vực hẻo lánh. Vì vậy, các chính sách bảo vệ nữ quân nhân cũng được Nhật Bản tính đến.

Từ những khu vực sinh hoạt được ngăn riêng đến điều kiện cơ sở vật chất tốt, hay các quy định về quyền riêng tư trên tàu chiến Kaga được hy vọng sẽ khiến các chị em phụ nữ thoải mái dù phải tham gia những chuyến công tác xa, dài ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước