Nhật Bản khuyến khích phụ nữ tham gia chính trường

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/05/2018 06:01 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật thúc đẩy phụ nữ tham gia hoạt động chính trị trong khi chính phủ đang tích cực giải quyết tình trạng có quá ít nữ chính khách.

Một trong các nội dung của luật trên là kêu gọi các đảng chính trị nỗ lực đặt mục tiêu cụ thể về số ứng cử viên nữ tham gia các cuộc bầu cử địa phương và tổng tuyển cử.

Theo Liên minh Nghị viện thế giới, nữ giới chỉ chiếm khoảng 10,1% nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản khiến nước này đứng ở vị trí thứ 158 trên thế giới về tỷ lệ nữ nghị sĩ.

Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ ứng cử viên nữ trong các cuộc tổng tuyển cử lên 30% vào năm 2020. Trong khi trong cuộc bầu cử hạ viện hồi năm 2017, số ứng cử viên nữ chiếm 17,7%.

Hiện trong số 19 bộ trưởng trong nội các đương nhiệm chỉ có 2 nữ. Tỷ lệ phụ nữ trong các hội đồng địa phương ở Nhật Bản cũng tương đối thấp.

Nội các mới của bà Theresa May sẽ xuất hiện nhiều nữ chính trị gia? Nội các mới của bà Theresa May sẽ xuất hiện nhiều nữ chính trị gia? Đức: Đảng Dân chủ Xã hội có nữ lãnh đạo mới Đức: Đảng Dân chủ Xã hội có nữ lãnh đạo mới Những nữ lãnh đạo quyền lực trong thế kỷ 21 Những nữ lãnh đạo quyền lực trong thế kỷ 21

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước