Nhật Bản lo ngại bùng phát làn sóng COVID-19 mới

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 11:32 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Giới chuyên gia Nhật Bản đang lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới trong mùa hè tại quốc gia này.

Hiện số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản đã tăng đều trở lại trong khoảng hai tuần gần đây.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số ca mắc mới COVID-19 trong tuần cuối của tháng 6 cao hơn 1,37 lần so với tuần trước đó, chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn đông dân cư.

Cụ thể, thủ đô Tokyo tăng 1,37 lần, tỉnh Osaka tăng 1,32 lần, tỉnh Shimane tăng tới 2,92 lần. Trong ngày 30/6, thủ đô Tokyo ghi nhận 3.621 ca mắc COVID-19 mới, tăng 1.200 trường hợp so với một tuần trước đó và là tăng ngày thứ 13 liên tiếp.

Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, nguyên nhân được cho là do hiệu quả vaccine giảm dần theo thời gian và số lượng người tụ tập tại các trung tâm đô thị lớn tăng mạnh vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của con người và làm gia tăng nhiều hoạt động trong nhà.

Nhật Bản lo ngại bùng phát làn sóng COVID-19 mới - Ảnh 1.

Số ca mắc mới COVID-19 trong tuần cuối của tháng 6 cao hơn 1,37 lần so với tuần trước đó. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia chỉ ra rằng, hiệu quả bảo vệ của mũi vaccine thứ 3 của hãng Pfizer hoặc Moderna giảm từ 70% trong tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau tiêm xuống 50% sau 3 tháng và chỉ còn 30% sau 4 tháng. Tâm lý chủ quan của đa số người dân cho rằng dịch bệnh đã bị đẩy lùi và việc xem nhẹ các biện pháp chống dịch cơ bản cũng là yếu tố khiến các ca mắc mới gia tăng trở lại.

Giáo sư Atsuro Hamada, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Y khoa Tokyo, cho biết, mặc dù đa số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản là dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron nhưng Chính phủ và người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là tại những nơi có số ca mắc mới tăng nhanh như ở tỉnh Shimane. 

Cũng theo Giáo sư Hamada, rất khó để dự báo thời điểm bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 7 tại Nhật Bản, nhưng các dấu hiệu gần đây là lời cảnh báo về việc mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản và chủ động tiêm phòng vaccine mũi 4, trước mắt là người già và người mắc bệnh nền.

Nhật Bản mở cửa du lịch sau 2 năm phòng dịch Nhật Bản mở cửa du lịch sau 2 năm phòng dịch

VTV.vn - Nhật Bản hôm nay bắt đầu mở cửa có điều kiện cho khách du lịch nước ngoài trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lắng dịu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước