Nhật Bản: Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ thu hẹp đối tượng thụ hưởng

Đức Cường (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 16/05/2019 19:22 GMT+7

Bác sỹ khám bệnh cho một bệnh nhân ở Nhật Bản. (Nguồn: Japantimes)

VTV.vn - Luật sửa đổi sẽ thu hẹp đối tượng thụ hưởng cũng như giúp xử lý các lỗ hổng trong chương trình bảo hiểm y tế quốc dân.

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Luật sửa đổi sẽ thu hẹp đối tượng thụ hưởng cũng như giúp xử lý các lỗ hổng trong chương trình bảo hiểm y tế quốc dân. Theo quy định mới, bảo hiểm sẽ chỉ chủ yếu áp dụng cho những lao động và người phụ thuộc của những lao động đó, đang sống ở Nhật Bản. Có nghĩa là vợ hoặc chồng của những người đang nhận lương hưu từ ngân sách Nhà nước phải sống ở Nhật Bản thì mới được nhận bảo hiểm. Ngoài ra, đáng chú ý trong Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, Chính phủ Nhật Bản đồng ý cung cấp thông tin ẩn danh cho các tổ chức nghiên cứu, các hãng dược phẩm cùng với một số tổ chức khác để thu phí.

Theo phóng viên Đức Cường thường trú Đài THVN tại Nhật Bản: "Điểm thay đổi quan trọng nhất trong Luật bảo hiểm sửa đổi Nhật Bản là thu hẹp danh sách những người được thụ hưởng bảo hiểm y tế, buộc tất cả những người được nhận bảo hiểm đều phải sống ở trong nước, trừ một số ngoại lệ như những người mang quốc tịch Nhật và đang công tác hoặc học tập ở nước ngoài. Như vậy, người lao động nước ngoài không mang gia đình sang Nhật sẽ không thể mua bảo hiểm y tế cho thân nhân như trước đây.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sự sửa đổi này là để tránh tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lao động nước ngoài đến Nhật Bản. Nhật Bản gặp khó khăn trong việc xác nhận mối quan hệ huyết thống hoặc hôn phối ở ngoài lãnh thổ nước này. Biện pháp này cũng giúp hạn chế sự gia tăng ngoài tầm kiểm soát của chi phí bảo hiểm y tế".

Phóng viên Đức Cường cũng cho biết: "Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ tác động đến tất cả các lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản, trong đó có các lao động Việt Nam. Hiện tại, Nhật Bản đã tiếp nhận 1,4 triệu lao động ngoại quốc, trong đó riêng Việt Nam là hơn 310 nghìn người. Hiện nay, các công ty khi ký hợp đồng với lao động nước ngoài cũng sẽ đồng thời mua bảo hiểm cho gia đình những người này, bao gồm vợ, chồng hoặc con cái. Nhưng theo luật mới, tất cả những người đang sống ở ngoài lãnh thổ Nhật Bản sẽ không còn là đối tượng chi trả của bảo hiểm y tế nước này. Sự sửa đổi Luật bảo hiểm sẽ khiến hàng trăm nghìn người đang sống ở Việt Nam không còn được Nhật Bản hỗ trợ chi phí y tế như trước".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước