Nhật Bản: Mưa lũ cướp sinh mạng 63 người, ít nhất 16 người mất tích

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 06:00 GMT+7

Sự tàn phá sau những ngày mưa lớn và lũ lụt ở làng Kuma, tỉnh Kumamoto. (Nguồn: Japan Today)

VTV.vn - Mưa lũ xối xả từ rạng sáng 4/7 đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở Nhật Bản. Sau khi cơn lũ tạm đi qua, người dân đang nỗ lực dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, mưa lớn không ngừng cũng đang phần nào gây cản trở công tác dọn dẹp rác và bùn đất.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng khiến các chính quyền địa phương không huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác dọn dẹp mà chỉ khuyến khích sự hỗ trợ của cư dân trên địa bàn. Tới nay, thảm họa mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của 63 người, trong khi ít nhất 16 người vẫn đang mất tích.

Nhật Bản: Mưa lũ cướp sinh mạng 63 người, ít nhất 16 người mất tích - Ảnh 1.

Mực nước mưa ở vùng Amakusa, tỉnh Kumamoto đã dâng lên tới 98ml/giờ. (Nguồn: AP)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo nhiều khả năng mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành ít nhất cho tới ngày 12/7 trên một khu vực rộng lớn. Cơ quan này kêu gọi "cảnh giác cao độ" trước nguy cơ lở đất và lũ lụt tại các vùng trũng thấp, đồng thời ban bố cảnh báo sơ tán ở mức cao thứ hai đối với hơn 450.000 người.

Các đợt mưa xối xả xuất hiện tại khu vực Tây Nam Nhật Bản từ rạng sáng 4/7 vừa qua đã "xô đổ" kỷ lục về lượng mưa trong lịch sử nước này, khiến nhiều bờ kè sông hư hại nghiêm trọng và gây nhiều thiệt hại vật chất.

Nhật Bản: Mưa lũ cướp sinh mạng 63 người, ít nhất 16 người mất tích - Ảnh 2.

Miền Nam Nhật Bản đã bị lũ lụt và lở đất tấn công, khiến hơn một chục người mất tích. (Nguồn: dailyliberal.com)

Theo Bộ Đất đai Nhật Bản, 92 con sông tại 10 tỉnh đã tràn bờ, trong khi có 251 trường hợp bị thiệt hại do lở đất, khoảng 1/5 trong số đó tập trung tại tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Kumamoto.

Tính đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã điều động ít nhất 80.000 nhân viên cứu hộ cùng 10.000 binh sĩ lực lượng phòng vệ tham gia công tác cứu hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước