Nhật Bản nỗ lực hạn chế hút thuốc lá nơi công cộng

Quang Hưng, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 18/08/2017 14:51 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách ban hành lệnh cấm hút thuốc lá tại những khu vực công cộng trước khi tổ chức Olympic 2020.

Người nghiện thuốc lá tại Nhật Bản có thể sẽ không còn được hút thuốc tại những khu vực công cộng có mái che. Đây là một nỗ lực vận động của Chính phủ Nhật Bản khi hướng đến Olympic. Nhật Bản đã tăng hình phạt với người hút thuốc và hạn chế đáng kể những khu vực được hút nhưng nước này vẫn đứng ở vị trí thấp nhất toàn cầu về các quy định cấm hút thuốc.

Ở các tuyến phố của Tokyo, không phải chỗ nào người hút thuốc cũng có thể hút được, mà phải tập trung ở một vị trí dành riêng cho mình. Những người bước ra khỏi khu vực này có thể chịu mức phạt lên đến 10 vạn Yen (tương đương 1.000 USD) và phải tham gia các buổi vệ sinh ở những khu hút thuốc. Với những người dưới 20 tuổi thì tuyệt đối cấm hút thuốc trong mọi trường hợp

Nhật Bản đang cố gắng thông qua dự luật cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng và trong nhà, bao gồm nhà hàng, quán bar, quán cà phê. Tuy nhiên, dự luật vẫn chưa hội đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Nhiều nghị sĩ đưa ra các lý do về tự do cá nhân và các thiệt hại kinh tế sẽ xảy ra một khi cấm hút thuốc.

Ngành công nghiệp thuốc lá phát triển rất mạnh tại Nhật Bản, có quy mô 18 tỷ USD vào năm 2014 và Công ty thuốc lá lớn nhất Nhật Bản Japan Tabaco đóng góp 700 triệu USD tiền thuế cho nhà nước.

Trước mắt, Nhật Bản đã hoãn việc bỏ phiếu về dự luật và tìm cách vận động các nghị sĩ ủng hộ hút thuốc thay đổi quan điểm.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền sẽ thống nhất ý kiến và sau đó gây sức ép trong nội bộ đảng. Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ thông qua một dự luật cấm mang tính tạm thời trong thời gian diễn ra Olympic để giữ hình ảnh quốc tế.

Mỹ: Giảm lượng nicotine trong thuốc lá để không gây nghiện Mỹ: Giảm lượng nicotine trong thuốc lá để không gây nghiện

VTV.vn - Lần đầu tiên chính phủ Liên bang Mỹ đề xuất cắt giảm lượng nicotine có trong thuốc lá - một biện pháp nhằm giảm độ gây nghiện của loại sản phẩm có hại cho sức khỏe này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước