Nhật Bản phản đối Hàn Quốc rút khỏi Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo

My Bình (VTV8)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 15:36 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo để phản đối về quyết định cùng ngày của Seoul về việc hủy hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, phản ứng của Hàn Quốc là sai lầm và cực kỳ đáng tiếc: "Động thái trên cho thấy Seoul hoàn toàn hiểu sai về tình hình Đông Bắc Á trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa".

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã công bố quyết định rút khỏi Hiệp định GSOMIA, viện dẫn sự thay đổi lớn với các điều kiện an ninh do những biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo. Với động thái này, các tranh cãi chính trị và thương mại Nhật - Hàn giờ đây đã lan sang những vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm.

GSOMIA là hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự, được coi là biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cũng là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ - Nhật - Hàn. Việc Hàn Quốc chấm dứt tham gia GSOMIA khiến Washington lo lắng vì Mỹ rất muốn tăng cường hợp tác với hai đồng minh Đông Bắc Á này để thúc đẩy sự ổn định trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt.


Hàn Quốc chấm dứt Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản Hàn Quốc chấm dứt Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

VTV.vn - Hàn Quốc đã chấm dứt Hiệp định ký kết với Nhật Bản từ năm 2016. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước