Nhật Bản phản đối tàu khoan thăm dò của Trung Quốc tại biển Hoa Đông

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/11/2016 21:09 GMT+7

Một công trình khoan dầu khí của Trung Quốc tại biển Hoa Đông. (Ảnh: Asahi)

VTV.vn - Nhật Bản đã phản đối Trung Quốc về việc vẫn duy trì các hoạt động khai thác đơn phương ở biển Hoa Đông.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục có thêm những diễn biến căng thẳng. Ngày 1/11, Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò của Bắc Kinh thả neo và có "một số hoạt động" gần các mỏ khí đốt trên biển Hoa Đông.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ "hết sức lấy làm tiếc" về việc Trung Quốc vẫn duy trì các hoạt động khai thác đơn phương ở biển Hoa Đông, bất chấp Nhật Bản nhiều lần phản đối và trong bối cảnh hải giới giữa hai nước tại vùng biển này chưa được phân định.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nhiều khả năng tàu khoan thăm dò của Trung Quốc đang khoan thử nghiệm để tiến tới xây dựng một giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt mới ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình khai thác tài nguyên gần giới tuyến do Tokyo đề xuất phân chia các Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Hiện có tổng cộng 16 giàn khoan nổi do Trung Quốc lắp đặt ở biển Hoa Đông gần giới tuyến này.

Trung Quốc không thừa nhận giới tuyến này và tuyên bố Vùng đặc quyền kinh tế của nước này kéo dài đến rìa thềm lục địa, gần hơn nữa với tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước