Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về tốc độ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 22:21 GMT+7

Tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mới đây, Nhật Bản vừa cho ra mắt mẫu tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về vận tốc.

Điểm khác biệt của tàu cao tốc Shinkansen so với các mẫu tàu trước là phương tiện này có thể vận hành mà không cần nguồn điện bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp như động đất.

Theo đó, con tàu được trang bị pin Lithium, cho phép tàu vận hành mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài, đặc biệt trong những trường hợp mất điện do động đất.

Hệ thống pin cho phép tàu có thể tránh xa những tuyến đường nguy hiểm như qua cầu hay đường hầm và có thể đưa hành khách an toàn tới điểm đỗ gần nhất.

Ngoài ra, mẫu tàu mới này đã được cải tiến hệ thống treo chủ động cho phép tàu di chuyển êm ái và nhẹ nhàng hơn.

Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về tốc độ - Ảnh 1.

Mẫu tàu cao tốc N700S Shinkansen. (Ảnh: Kyodo News )

Trước đó, vào ngày 10/7/2019, Công ty Đường sắt Nhật Bản (JR) đã tiến hành chạy thử nghiệm tàu điện cao tốc Shinkansen sử dụng pin đầu tiên trên thế giới.

Theo các chuyên gia của JR, tàu cao tốc có gắn các pin dự trữ năng lượng có thể tự di chuyển đến ga gần nhất trong trường hợp tàu phải dừng khẩn cấp trong các đường hầm hoặc trên cầu do mất điện kéo dài.

Theo kế hoạch, đoàn tàu sử dụng pin mang ký hiệu N700S sẽ chính thức được vào vận hành từ tháng 7/2020.

Hoạt động trên tuyến Tokaido - Osaka, tàu có thể đạt tốc độ kỷ lục 360 km/h. Tuy nhiên, tốc độ của tàu sẽ được giới hạn ở mức 285 km/h trong khi phục vụ.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có kế hoạch lập một tuyến tàu cao tốc giữa Tokyo và Nagoya. Tàu sẽ di chuyển với tốc độ tối đa 505 km/h, giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố xuống còn 40 phút so với 110 phút hiện nay.

Tàu cao tốc Shinkansen thế hệ mới - 'Khách sạn di động' với vận tốc gần 300 km/h Tàu cao tốc Shinkansen thế hệ mới - "Khách sạn di động" với vận tốc gần 300 km/h

VTV.vn - Nhật Bản mới đây đã giới thiệu phiên bản mới của tàu cao tốc huyền thoại Shinkansen. Đây là phiên bản nâng cấp hoàn toàn sau 13 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước