Nhật Bản: Số vụ tự tử do COVID-19 có thể lên tới 39.000 trường hợp/năm

Trang Phan-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 21:09 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện từ đầu năm 2020, giới chức Nhật Bản lo ngại, cú sốc kinh tế từ dịch bệnh sẽ khiến vấn nạn tự tử tại nước này bùng phát trở lại.

Ở phía bên này của đường dây nóng tự sát ở Tokyo, điện thoại không ngừng đổ chuông kể từ lúc các nhân viên bắt đầu ca trực đêm. Họ làm việc liên tục cho đến khi ca trực kết thúc vào sáng hôm sau.

Dù số nhân viên tư vấn đã được cắt giảm do dịch COVID-19, nhu cầu được tư vấn của người dân lại tăng cao hơn bao giờ hết.

Các nhân viên phòng chống tự tử, phần lớn trong số họ là người lớn tuổi, bị ám ảnh bởi những ký ức từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1998, khiến hàng chục nghìn người Nhật Bản tự tử mỗi năm. Họ lo sợ điều đó sắp quay trở lại. Tình trạng cắt giảm lao động do dịch COVID-19 khiến nhiều người bị mất việc, họ trở nên căng thẳng và vô vọng.

Vấn nạn tự tử từng là một vấn đề xã hội lớn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tình trạng tự tử tại Nhật Bản đã giảm dần nhờ các biện pháp và chính sách của chính phủ. Cụ thể, năm 2019, quốc gia này đã ghi nhận số ca tự tử thấp nhất trong vòng 40 năm qua.

Các chuyên gia Nhật Bản lo ngại, số trường hợp tự tử do COVID-19 có thể lên tới 39.000 vụ/năm nếu tình hình khó khăn do đại dịch tiếp tục kéo dài trong 2 năm tới. Đây là một cuộc chiến dài hơi của xã hội Nhật Bản.

COVID-19 có thể làm tăng số người Mỹ tử vong do tự tử và nghiện ngập COVID-19 có thể làm tăng số người Mỹ tử vong do tự tử và nghiện ngập

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 có thể khiến khoảng 150 nghìn người tại Mỹ tử vong do tự tử hoặc sử dụng chất gây nghiện hay rượu quá liều.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước