Nhật Bản sử dụng hỗn hợp kháng thể điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tải cho hệ thống y tế

Long Nguyễn - Hoàng Thủy (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 15/08/2021 07:06 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua thêm một phương pháp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở lưu trú.

Nhật Bản sử dụng phương pháp hỗn hợp kháng thể, mục đích của phương pháp này là ngăn ngừa tình trạng bệnh trầm trọng của các bệnh nhân COVID-19, từ đó có thể giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Nhật Bản hiện có 3 hình thức điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm điều trị y tế tại nhà, điều trị y tế tại cơ sở lưu trú như khách sạn và nhập viện. Để tăng cường hiệu quả điều trị, từ đó giảm áp lực cho hệ thống y tế, Nhật Bản đã cho phép sử dụng liệu pháp hỗn hợp kháng thể cho các bệnh nhân điều trị tại nhà và điều trị tại cơ sở lưu trú

Theo báo Nikkei, vào ngày 13/8, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho phép chính quyền địa phương thực hiện liệu pháp hỗn hợp kháng thể để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại cơ sở lưu trú. Hỗn hợp kháng thể trước đó vốn là liệu pháp điều trị nội trú cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và trung bình. Báo Nikkei cũng trích nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy, liệu pháp này có hiệu quả nhưng cũng có một số tác dụng phụ, do đó khi áp dụng cần có sự giám sát y tế chặt chẽ.

Nhật Bản sử dụng hỗn hợp kháng thể điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tải cho hệ thống y tế - Ảnh 1.

Nhật Bản hiện có 3 hình thức điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AP)

Để đảm bảo an toàn, báo Yomiuri cho biết, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định bố trí trạm y tế tạm thời tại các cơ sở lưu trú và sẽ có bác sĩ, y tá để theo dõi và xử lý phản ứng phụ của bệnh nhân sau khi dùng thuốc. Liệu pháp hỗn hợp kháng thể sử dụng hai kháng thể trung hòa, điều trị theo hình thức truyền tĩnh mạch và sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nhẹ hoặc trung bình trong vòng vài ngày sau khi xuất hiện triệu chứng. Các thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài đã cho thấy, liệu pháp này có tác dụng trong điều trị COVID-19 như giảm 70% nguy cơ nhập viện và tử vong đối với bệnh nhân.

Liệu pháp hỗn hợp kháng thể có thể là giải pháp cho điều trị COVID-19 ngoại trú hiệu quả. Tuy nhiên, báo Asahi trích báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, hiện nay, thuốc sử dụng trong liệu pháp hỗn hợp kháng thể hiện khó có thể đảm bảo cung cấp ổn định. Theo các bác sĩ, liệu pháp này có tác dụng giảm nguy cơ nhập viện và tử vong, nên Chính phủ cần đảm bảo nguồn cung tại các cơ sở điều trị ngoại trú, qua đó có thể sử dụng kịp thời khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó có thể giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Ngoài nguồn cung thuốc, việc thiếu bác sĩ, y tá cũng là vấn đề khó khăn đối với hoạt động điều trị ngoại trú bệnh nhân COVID-19. Chính phủ Nhật Bản đang đề nghị các cơ sở y tế tư nhân hợp tác để hoạt động điều trị của bệnh nhân COVID-19 được đảm bảo.

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy

VTV.vn - Số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mức 18.000 ca/ngày, mức cao nhất tại nước này kể từ khi dịch bùng phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước