Nhật Bản tạm dừng áp dụng chính sách nới lỏng nhập cảnh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/01/2021 11:48 GMT+7

Hệ thống tự động ghi nhận thân nhiệt và nơi du khách đến trên chìa khóa thẻ từ của một tàu du lịch ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng áp dụng chính sách nới lỏng nhập cảnh vì mục đích thương mại đối với 11 nước và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam từ 0h ngày 14/1.

Do dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản hôm qua đã quyết định tăng cường biện pháp thắt chặt kiểm soát nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Theo quyết định này, Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng áp dụng chính sách nới lỏng nhập cảnh vì mục đích thương mại đối với 11 nước và vùng lãnh thổ ưu tiên trong đó có Việt Nam từ 0h ngày 14/1/2021.

Như vậy, Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng cấp thị thực nhập cảnh mới cho người nước ngoài, trừ những trường hợp đặc biệt như đám tang người thân hoặc sinh con. Đối với những trường hợp đã được cấp thị thực sẽ được nhập cảnh muộn nhất là 0h ngày 21/1/2021. Những trường hợp nhập cảnh này sẽ phải tuân thủ các yêu cầu như nộp xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, thực hiện xét nghiệm lại tại sân bay, cách ly triệt để trong 14 sau khi nhập cảnh, cam kết thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm nội dung cam kết khi nhập cảnh như công bố họ tên đối với người có quốc tịch Nhật Bản, xem xét xoá bỏ tư cách cư trú, thậm chí trục xuất khỏi Nhật Bản đối với người nước ngoài.

Các biện pháp này sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp căn cứ theo Luật biện pháp đặc biệt phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Việc nới lỏng nhập cảnh trước đây là nhằm hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thương mại, tuy nhiên với việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống lây nhiễm với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân là trên hết.

Hơn 6.000 bệnh nhân tại Nhật Bản không có nơi chữa bệnh Hơn 6.000 bệnh nhân tại Nhật Bản không có nơi chữa bệnh

VTV.vn - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết: Hơn 6.000 người ở thủ đô Tokyo đã không thể tìm được nơi chữa trị sau khi mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước