Nhật Bản thay đổi chính sách hỗ trợ tiền mặt

Quang Hưng (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 18/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản thay đổi chính sách hỗ trợ tiền tập trung vào các gia đình thu nhập thấp thành chính sách hỗ trợ trên diện rộng đối với tất cả người dân.

Trong cuộc họp báo vào chiều tối 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo giải thích về việc cần thiết phải thay đổi chính sách hỗ trợ tiền tập trung vào các gia đình thu nhập thấp trước kia, thành chính sách hỗ trợ trên diện rộng đối với tất cả người dân Nhật Bản với mức 100.000 Yen/người (tương đương 930 USD), bất kể điều kiện thu nhập.

Việc thay đổi này sẽ đảm bảo được tốc độ của chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân ứng phó với đại dịch COVID-19. Các thủ tục sẽ thực hiện qua Internet hoặc thư để hạn chế hoạt động tiếp xúc.

Theo giải thích của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso, với dân số 126 triệu người, gói cung cấp tiền mặt cần có là 12.600 tỷ Yen (tương đương 117 tỷ USD). Tuy nhiên, dự toán ngân sách đến nay chỉ đảm bảo 4.000 tỷ yên, đương đương 30% số tiền trên. Do đó, việc phát hành thêm trái phiếu chính phủ, tăng khoản thâm hụt nợ là không thể tránh khỏi.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ không đơn phương hỗ trợ mà chỉ hỗ trợ cho những người có yên cầu cần được hỗ trợ.

Chính phủ Nhật Bản thay đổi chính sách cung cấp tiền mặt nhằm thể hiện tinh thần tiếp thu y kiến từ dư luận. Với việc này, Quốc hội Nhật Bản cũng dễ dàng thông qua gói ngân sách bổ sung, được xem là nguồn tài chính quan trọng trong chính sách cung cấp tiền mặt cho người dân.

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp trên cả nước Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp trên cả nước Nhật Bản cấp chỗ ở cho người “tị nạn quán net” trong mùa dịch COVID-19 Nhật Bản cấp chỗ ở cho người “tị nạn quán net” trong mùa dịch COVID-19 Nhật Bản chi 2,2 tỷ USD để các công ty rời Trung Quốc Nhật Bản chi 2,2 tỷ USD để các công ty rời Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước