Nhật Bản thông báo chi phí tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa

My Bình (VTV8)-Thứ năm, ngày 26/12/2019 10:47 GMT+7

căn cứ không quân Futenma. (Ảnh: Reuters))

VTV.vn - Ước tính, chi phí tái bố trí căn cứ không quân Futenma quan trọng của Mỹ tại tỉnh Okinawa sẽ cao hơn gấp đôi mức ngân sách hiện nay, lên 930 tỷ Yen (khoảng 8,5 tỷ USD).

Giai đoạn thi công căn cứ mới sẽ cần hơn 9 năm. Đây là nội dung thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào ngày 25/12. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định, sẽ mất tổng cộng 12 năm để hoàn tất dự án di chuyển căn cứ không quân Futenma từ khu vực đông dân cư ở Ginowan đến vùng ven biển Henoko thưa dân hơn. Theo kế hoạch hiện nay, việc xây dựng căn cứ mới sẽ mất 5 năm và mảnh đất từng được sử dụng cho căn cứ trên sẽ được trả lại cho Nhật Bản trong tài khóa 2022 hoặc sau đó với tổng chi phí dự án lên tới 350 tỷ Yen (khoảng 4 tỷ USD). 

Okinawa là nơi đặt phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và khoảng 50% trong số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản đóng quân tại đây. Người dân Okinawa muốn di dời căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo này do những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân.


Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

VTV.vn - Ngày 25/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo, Chính phủ nước này sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ trong tỉnh Okinawa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước