Nhật Bản thông qua Đại cương Kế hoạch phòng vệ

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 18/12/2018 18:12 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Chính phủ Nhật Bản và Hội đồng an ninh quốc gia đã thông qua Kế hoạch phòng vệ trung hạn từ 2019 đến 2013 và Bản Đại cương Kế hoạch phòng vệ.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định, môi trường an ninh xung quanh nước này đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên biển, trên không và an ninh mạng. Để đối phó, Nhật Bản sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục là 27.400 tỷ Yen, tương đương 244 tỷ USD, trong giai đoạn 5 năm từ 2019 đến 2023. Số tiền này sẽ được sử dụng để mua thêm các phương tiện chiến đấu hiện đại, bao gồm 105 máy bay chiến đấu F35, nâng tổng số phi đội F15 lên con số 147. Nhật Bản cũng sẽ cải biến hai tàu khu trục Izumo và Kaga thành hàng không mẫu hạm có thể sử dụng cho máy bay chiến đấu F35.

Trong Bản Đại cương phòng vệ, Nhật Bản lần đầu xác định tác chiến trên mạng, không gian vũ trụ và sóng điện từ là những hình thái mới cần tập trung phát triển. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định sẽ đặt hàng tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phát triển dòng máy bay chiến đấu mới thay thế máy bay F2.

Trước đó, nhiều chuyên gia Nhật Bản đã lo ngại về nguy cơ nước này sẽ đánh mất khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Cùng với việc mua hàng loạt thiết bị quân sự hiện đại từ nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản còn cho thấy quyết tâm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Việc xây dựng một nền quốc phòng mạnh, tự chủ về kỹ thuật quân sự sẽ là một trong những mục tiêu lớn của Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ trên không Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ trên không

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 24/2 đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ trên không của nước này tiến hành biện pháp củng cố năng lực phòng vệ đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước