Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với liên minh tình báo Five Eyes

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 18/06/2019 06:15 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác thu thập tin tức tình báo trong lĩnh vực vũ trụ được xem là những nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản trong chính sách muốn "bắt tay" với liên minh tình báo Five Eyes.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang triển khai kế hoạch xây dựng đơn vị mới vào năm tài khóa 2022, nhằm quan sát tình trạng vũ trụ. Lực lượng mới với quy mô 100 người này được cho là sẽ hợp tác với liên minh tình báo lâu đời Five Eyes với mục tiêu xây dựng một mạng lưới giám sát quốc tế.

Hợp tác thu thập tin tức tình báo trong lĩnh vực vũ trụ được xem là những nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản trong chính sách muốn "bắt tay" với liên minh tình báo Five Eyes. Theo đó, Nhật Bản sẽ chia sẻ các thông tin liên liên quan đến các vệ tinh có hoạt động đáng ngờ và tình trạng rác vũ trụ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ thiết đặt hệ thống các trạm quan sát chuyên dụng tại tỉnh Yamakuchi và trụ sở phân tích thông tin thu được tại Tokyo. Quy mô đơn vị quan sát tình trạng vũ trụ lên đến 100 người, hoạt động 24/24h. Các thông tin của Nhật Bản có được sẽ chia sẻ với Mỹ, từ đó chia sẻ với các thành viên của Five Eyes. Nhật Bản hiện đã cử sỹ quan tham gia khóa học đầu tiên tại căn cứ không quân Mỹ tại bang Colorado.

Nhật Bản đang muốn tham gia vào mạng lưới giám sát của liên minh Five Eyes. Nội dung này đã được bàn thảo trong cuộc gặp 2+2 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nhật - Mỹ vào ngày 19/5 tại Washington, trong đó tập trung vào lĩnh vực vũ trụ.

Trước đó, trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 1/2019, Chính phủ Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ với liên minh tình báo Five Eyes, mà nước Anh được coi là quê hương ra đời liên minh này.

Hiện tại Nhật Bản có mối quan hệ riêng lẻ và cơ chế chia sẻ thông tin tình báo với từ nước là thành viên của Five Eyes. Tuy nhiên để trở thành thành viên thứ 6 của liên minh này, Nhật Bản vẫn phải nỗ lực rất nhiều, củng cố niềm tin vẫn là một trở ngại lớn.

Five Eyes là liên minh chia sẻ thông tin và dữ liệu tình báo lâu đời nhất và thành công nhất trên thế giới. Được hình thành sau Thế chiến II, liên minh hiện bao gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand (thuật ngữ Five Eyes bắt nguồn từ cụm từ “AUS/CAN/NZ/UK/US EYES”, nghĩa là thông tin được chia sẻ giữa năm thành viên).

Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

VTV.vn - Ngày 25/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo, Chính phủ nước này sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ trong tỉnh Okinawa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước