Nhật Bản tiêu hủy hàng vạn con gà sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ 2

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 29/12/2014 16:29 GMT+7

Ảnh minh họa (Ảnh: Yonhap)

Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản ngày 29/12 xác nhận đã cho tiến hành tiêu hủy 42.000 con gà sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát lần thứ 2 ở nước này trong gần một tháng qua.

Trước đó, ngày 28/12, chính quyền tỉnh Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản, cho biết sau khi có báo cáo về hiện tượng một số con gà bị chết bất thường tại một nông trại trên địa bàn tỉnh, các nhà chức trách địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện các con gà này đã nhiễm chủng virus cúm gia cầm H5N8.

Các nhà chức trách địa phương ngay lập tức đã thực thi một số biện pháp khẩn cấp như: yêu cầu nông trại có gà bị dịch và các nông trại lân cận trong vòng bán kính 10km không được di chuyển gia cầm đi nơi khác; các phương tiện qua lại khu vực có bệnh dịch cũng được phun thuốc tẩy uế khử trùng để tránh làm lây lan virus.

Trước đó, ngày 15/12, chính quyền tỉnh Miyazaki cũng đã yêu cầu một nông trại ở thành phố Nobeoka phải tiêu hủy khoảng 4.000 gia cầm do nghi ngờ bị nhiễm virus cúm H5N8. Sự kiện trên ghi nhận lần đầu tiên dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại các nông trại của Nhật Bản kể từ hồi tháng 8/2014.

Theo Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy sự liên quan giữa hai lần bùng phát dịch cúm H5N8 ở gia cầm nước này, các nghiên cứu vẫn còn đang được tiến hành. Bộ này cũng đưa ra lời cảnh báo đến người dân Nhật Bản về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch trên, đồng thời kêu gọi các nước Đông Nam Á tiếp tục hành động để ngăn chặn bệnh dịch, trong đó có cả nước láng giềng Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước