Nhật Bản yêu cầu cơ sở y tế tư nhân tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 10/06/2021 19:53 GMT+7

Nhiều bệnh viện tư nhân ở Nhật Bản từ chối tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 vào thời điểm dịch bệnh đang lan rộng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo các quy định pháp lý mới để buộc các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều bệnh viện tư nhân ở Nhật Bản từ chối tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 vào thời điểm dịch bệnh đang lan rộng. Một số chuyên gia lo ngại, số lượng bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở Tokyo sẽ gia tăng mạnh nếu tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ theo đúng kế hoạch vào ngày 20/6 tới, trong khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Hãng tin Jiji Press cho biết, trong dự thảo các định hướng chính sách kinh tế và tài khóa mới vừa được đệ trình lên Hội đồng chính sách kinh tế và tài khóa, Chính phủ Nhật Bản nhận thấy cần phải đảm bảo đủ số giường bệnh dành cho các bệnh nhân COVID-19 thông qua việc soạn thảo dự luật mới.

Dự thảo này nhấn mạnh, chính quyền trung ương sẽ nhanh chóng nghiên cứu những biện pháp pháp lý để cho phép họ và chính quyền địa phương yêu cầu hoặc ra lệnh cho các bệnh viện phải tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng dự định sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp phép lưu hành vaccine và dược phẩm bằng cách rà soát lại cơ chế xét duyệt hiện nay.

Nhật Bản yêu cầu cơ sở y tế tư nhân tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Một số chuyên gia lo ngại, số lượng bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở Tokyo sẽ tăng mạnh. (Ảnh: AP)

Ngoài các biện pháp để đối phó với dịch COVID-19, dự thảo các định hướng chính sách kinh tế và tài khóa cũng đưa ra đề xuất tập trung đầu tư vào 4 lĩnh vực gồm xây dựng xã hội xanh, thúc đẩy số hóa, vực dậy kinh tế khu vực, hỗ trợ trẻ em và chăm sóc trẻ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời hậu dịch COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 9/6, Giáo sư Hiroshi Nishiura của Đại học Kyoto đã công bố báo cáo phân tích dịch tễ học, trong đó nhận định, Nhật Bản có thể sẽ một lần nữa phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo vào tháng 8 tới ngay cả khi việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người cao tuổi hoàn thành theo đúng kế hoạch vào cuối tháng 7.

Theo Giáo sư Nishiura, số lượng bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở Tokyo sẽ gia tăng tới cấp độ 4, cao nhất trong thang cảnh báo dịch bệnh của Nhật Bản, nếu tình trạng khẩn cấp ở Tokyo được dỡ bỏ theo đúng kế hoạch vào ngày 20/6 tới và sau đó, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan như đã từng xảy ra ở Osaka trong làn sóng thứ 4 vào mùa xuân. Khi đó, Tokyo sẽ được đặt vào tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 8 và biện pháp này sẽ có hiệu lực cho tới giữa tháng 11 tới.

Hàn Quốc cho phép công dân đã tiêm chủng du lịch nước ngoài, Nhật Bản đẩy mạnh tiêm vaccine Hàn Quốc cho phép công dân đã tiêm chủng du lịch nước ngoài, Nhật Bản đẩy mạnh tiêm vaccine Nhiều công ty, trường đại học lớn tại Nhật Bản chuẩn bị tiêm vaccine Nhiều công ty, trường đại học lớn tại Nhật Bản chuẩn bị tiêm vaccine Quy định về vaccine vô cùng khắt khe, Nhật Bản chậm chân hơn các nước Quy định về vaccine vô cùng khắt khe, Nhật Bản chậm chân hơn các nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước