Nhiệt độ tăng cao gây rủi ro cho thai nhi

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 09:17 GMT+7

(Ảnh minh họa: Alamy)

VTV.vn - Nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu đang gây rủi ro cho thai nhi của các thai phụ nông dân, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng nóng lên toàn cầu.

Một nghiên cứu cho thấy, thai nhi của những phụ nữ làm việc trong điều kiện nắng nóng ở Gambia có nhịp tim tăng đáng lo ngại, đồng thời xảy ra tình trạng giảm lưu lượng máu đến nhau thai khi thời tiết trở nên nóng hơn. Những người phụ nữ này phần lớn làm các công việc đồng áng và phải lao động trong suốt thời kỳ mang thai, trong bối cảnh nhiệt độ tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua.

Đã có bằng chứng rõ ràng rằng nhiệt độ cực cao dẫn đến gia tăng tỷ lệ thai chết lưu, sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân, nhưng đây là dữ liệu ở các quốc gia ôn đới và giàu có. Nghiên cứu mới nói trên lần đầu tiên tập trung vào những người nông dân tự cung tự cấp ở một quốc gia nhiệt đới, nơi thực trạng nhiệt độ ngày càng tăng một cách cực đoan là một mối quan tâm khẩn thiết.

Trên khắp thế giới, hàng trăm triệu người, bao gồm cả các bà mẹ, dự kiến sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cực cao, ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu được giữ dưới mức giới hạn do quốc tế thống nhất là 1,5oC so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhiệt độ tăng cao gây rủi ro cho thai nhi - Ảnh 1.

(Ảnh: The Washington Post))

Nghiên cứu này lần đầu tiên tìm hiểu lý do tại sao thai nhi bị ảnh hưởng khi các bà mẹ tương lai bị căng thẳng do nắng nóng. Những lý do có thể bao gồm đổ nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước và chuyển hướng máu và oxy từ nhau thai đến da của thai phụ để làm mát cơ thể. Mục đích của các nhà khoa học là cung cấp bằng chứng, qua đó có các biện pháp bảo vệ bà mẹ và thai nhi trong tương lai, chẳng hạn như trồng cây để có bóng mát cho phụ nữ nói riêng và người làm nông nói chung.

Tiến sĩ Ana Bonell tại Hội đồng Nghiên cứu Y tế Gambia và Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, những người nông dân đang mang thai trong nền kinh tế tự cung tự cấp thường phải hứng chịu mức nhiệt cực cao vượt quá giới hạn làm việc ngoài trời được khuyến nghị và điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ và sức khỏe của em bé".

Một loạt các nghiên cứu được công bố vào tháng 1 cho thấy, khủng hoảng khí hậu đang gây hại cho sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiệt độ tăng cao có liên quan đến việc tăng cân nhanh ở trẻ sơ sinh, làm tăng nguy cơ béo phì trong cuộc sống sau này. Nhiệt độ cao hơn cũng liên quan đến nguy cơ sinh non, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health với sự tham gia của 92 nông dân đang mang thai ở một huyện nông thôn của Gambia, trong thời gian nghiên cứu kéo dài 7 tháng, nhiệt độ không khí trung bình khi làm việc ngoài đồng là 33,5oC (92,3 độ F).

Bảo vệ sức khỏe cho các bà bầu và thai nhi trong mùa nắng nóng Bảo vệ sức khỏe cho các bà bầu và thai nhi trong mùa nắng nóng

VTV.vn - Khi các thai phụ bị mất nước, sốc nhiệt, nhiễm khuẩn… dễ gây ảnh hưởng đến bào thai, đây chính là những nguy cơ có thể xảy ra đối với các thai phụ trong mùa nắng nóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước