Nhiều biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái cho người dân Trung Quốc

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 09:00 GMT+7

VTV.vn - Bảo vệ môi trường sinh thái vừa là mệnh lệnh, vừa là cách để nâng cao cuộc sống người dân ở các địa phương Trung Quốc.

Trong 5 năm qua, thành phố Lhasa, Tây Tạng đã chuyển đổi xanh thông qua trồng rừng và quản lý tài nguyên nước. Chính quyền thành phố đã tạo việc làm cho gần 700 ngàn lao động từ bảo tồn thiên nhiên. Khu tự trị Tây Tạng hiện dẫn đầu Trung Quốc với 412 ngàn km2 các khu bảo tồn thiên nhiên.

Anh Phurbu Tashi - Người dân Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc nhận xét: "Tôi thấy môi trường được cải thiện liên tục, cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp đáng kể. Nhờ có nhiều khu bảo tồn mà chúng tôi cảm thấy không khí thật trong lành".

So với 15 năm trước, thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang phát triển kinh tế nhảy vọt, bất chấp môi trường. Gần đây, Hồ Châu chuyển từ phát triển nóng sang tăng trưởng chiều sâu. Mỗi năm, thành phố chọn ít nhất hai lĩnh vực công nghiệp để nâng cấp theo tiêu chuẩn xanh, carbon thấp. Đối với các dự án sử dụng nhiều năng lượng và gây ô nhiễm cao, dù nguồn vốn cực lớn vẫn bị từ chối.

Nhiều biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái cho người dân Trung Quốc - Ảnh 1.

GS. Yao Tan Dong - Học viện Khoa học Trung Quốc nói: "Một loạt dự án bảo vệ môi trường ở Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng đã góp phần làm cho các địa phương khác nỗ lực cải thiện môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống".

Hồ Châu là một trong những thành phố đầu tiên ở Trung Quốc bổ nhiệm các quan chức phụ trách giải quyết ô nhiễm của từng con sông cụ thể. Hơn 600 dự án công nghiệp lớn gây ô nhiễm ở các con sông đã bị tạm dừng. Sau 15 năm, Hồ Châu trở thành mô hình trình diễn thí điểm cấp tỉnh đầu tiên của Trung Quốc về xây dựng nền văn minh sinh thái.

Phương thức phát triển thân thiện với môi trường đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Ngay trong mùa dịch, TP Hồ Châu vẫn thu hút vốn đầu tư hơn 43 tỷ USD. Điều mà người dân nhiều nơi cảm nhận rõ nhất là chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều cùng với sự đi lên của nền kinh tế.

Sinh thái nhiệt đới phục vụ cộng đồng và bảo vệ môi trường Sinh thái nhiệt đới phục vụ cộng đồng và bảo vệ môi trường

Ngày 23/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Sinh học nhiệt đới vùng tổ chức khai mạc Hội nghị Ban điều hành Trung tâm sinh học nhiệt đới vùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước